Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc khôi phục lại một số khoản tài trợ của Mỹ dành cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau khi ông quyết định đình chỉ khoản tiền này để phản đối WHO “lấy Trung Quốc làm trung tâm” và yếu kém trong đại dịch COVID-19.

Trong một tuyên bố trên Twitter hôm thứ Bảy (16/5), ông Trump cho biết khoản tiền tài trợ được nối lại có thể sẽ chỉ bằng 10% so với lượng tiền mà Hoa Kỳ từng cấp cho WHO trong suốt nhiều năm qua. Ông nói rằng điều này là “phù hợp với các khoản chi thấp hơn nhiều của Trung Quốc”.

Fox News đưa tin, người dẫn chương trình Tucker Carlson đã đọc được một bản dự thảo lá thư của chính quyền Trump gửi Tổng giám đốc WHO, trong đó Mỹ đồng ý sẽ tài trợ cho WHO bằng với lượng tiền mà Trung Quốc chi trả.

Bản dự thảo viết thông điệp dường như của Tổng thống Trump: “Tôi tin rằng WHO vẫn có tiềm năng to lớn bất chấp những thiếu sót của nó, và tôi muốn thấy WHO tiếp tục hoạt động với tiềm năng đó, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng toàn cầu này”.

“Đó là lý do tại sao tôi quyết định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác và làm việc với WHO …”, bản dự thảo của lá thư viết. “Trung Quốc nợ cả thế giới một khoản nợ khổng lồ, và họ có thể bắt đầu trả nợ bằng cách đóng góp một phần công bằng dành cho WHO.”

Hơn một tháng trước, vào ngày 14/4, Tổng thống Trump đã ra lệnh đóng băng nguồn tài trợ của Mỹ dành cho WHO. Khi đó, ông Trump chỉ trích WHO tuyên truyền cho “thông tin giả dối” của chính quyền Trung Quốc về dịch viêm phổi Vũ Hán, đồng thời “thất bại trong việc thực thi nhiệm vụ cơ bản của mình và phải chịu trách nhiệm về điều đó”.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus ngay sau đó kêu gọi ông Trump nối lại việc tài trợ và ca ngợi sự hào phóng của Hoa Kỳ dành cho tổ chức này.

Các nhà phân tích nhận định rằng việc Hoa Kỳ chấm dứt tài trợ cho WHO có thể sẽ khiến tổ chức này buộc phải giải thể. Năm 2019, Hoa Kỳ đóng góp gần 400 triệu USD, gấp đôi quốc gia tài trợ lớn thứ hai và gấp gần 10 lần tài trợ của Trung Quốc.