Chiến lược gia Steve Bannon đã bị loại khỏi Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) trong một cuộc cải tổ nhân sự của Tổng thống Trump.

Một quan chức cấp cao nói với Fox News rằng ông Bannon từng được đưa vào Ủy ban các Thành viên Chủ chốt của NSC để đảm bảo cựu cố vấn an ninh quốc gia Mike Flynn thực hiện một chỉ thị về việc phi chính trị hóa NSC.

Tuy nhiên, ông Flynn đã bị buộc từ chức vào tháng 2 sau khi “vô tình báo cáo” Phó Tổng thống Mike Pence “thông tin không đầy đủ” về các cuộc trao đổi của ông với một quan chức Nga.

Tổng thống Trump đã bổ nhiệm trung tướng Herbert Raymond McMaster thay thế vị trí của ông Flynn, vì vậy Tổng thống thấy ông Bannon không cần thiết phải tham gia NSC, vị quan chức nói với Fox News. Tuy nhiên, ông Bannon vẫn được phép tham dự các cuộc họp cần đến chuyên môn của ông.

Cuộc thay đổi nhân sự này cũng hạ thấp vai trò của cố vấn an ninh nội địa Thomas Bossert. Dù vậy, ông Bossert vẫn có thể triệu tập cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia, vẫn nằm trong Ủy ban các Thành viên Chủ chốt và có thể tham dự các cuộc họp của NSC.

Hôm 5/4, Phó Tổng thống Mike Pence nói với Fox News rằng động thái này không phải là một hành động hạ bệ ông Bannon.

“Họ sẽ tiếp tục đóng các vai trò quan trọng về chính sách”. Ông nói thêm rằng động thái này là “chỉ là một cuộc cải tổ tự nhiên để bảo đảm Hội đồng An ninh Quốc gia được tổ chức theo cách tốt nhất nhằm phục vụ Tổng thống trong việc giải quyết và đưa ra những quyết định khó khăn.”

Giám đốc CIA Mike Pompeo, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley và Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry cũng được bổ sung vào NSC trong quyết định mới này của ông Trump.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: