Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mới đưa ra một tuyên bố về việc Washington Post rút lại những lời trích dẫn giả mạo của họ về cuộc gọi của ông tới văn phòng Thư ký Georgia sau cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Tờ Washington Post đưa tin về một cuộc điện đàm kéo dài giữa ông Trump với một điều tra viên chính tại văn phòng Thư ký tiểu bang Georgia Raffensperger.

Washington Post đã trích dẫn không đúng lời ông, rằng Tổng thống Trump đã gọi cho một điều tra viên chính và yêu cầu viên chức này “tìm ra kẻ gian lận” và nói với người đó rằng bà sẽ là “anh hùng quốc gia” nếu tìm ra gian lận.

Vào đầu tháng Giêng, Chánh Thư ký Georgia, Brad Raffensperger đã xuất hiện trên kênh ABC cùng với người dẫn chương trình cánh tả George Stephanopoulos và bôi nhọ ông Trump về những lời kêu gọi (mà họ bịa ra) của ông với các quan chức bầu cử.

Washington Post mới đây đã sửa sai bằng cách lặng lẽ bổ sung một sự điều chỉnh lớn đối với câu chuyện tin tức giả mạo của họ bôi nhọ ông Trump từ các nguồn “ẩn danh” của mình. Trong khi đó nhiều hãng tin khác đã trích lại bài báo của tờ báo này nhưng chưa có đính chính lại cho chính xác.

Tờ báo đã thừa nhận rằng đoạn ghi âm cuộc gọi của ông Trump với một điều tra viên bầu cử ở Georgia đã “trích dẫn sai ý kiến ​​của Trump về cuộc gọi dựa trên thông tin do một nguồn cung cấp”.

Ông Trump ngay sau đó, vào tối ngày 15/3 (theo giờ Mỹ) đã đả kích tờ báo và vạch trận Stacey Abrams cùng bộ máy chính trị không thật thà của Georgia.

Dân biểu Jim Jordan cũng lên tiếng: “Tổng thống Trump đã đúng. Tin giả! Tự hỏi có bao nhiêu Pinnocchio mà @washingtonpost sẽ tự cung cấp cho chính nó?”

Cựu Tổng thống Trump viết:

Washington Post vừa đưa ra lời đính chính về nội dung của cuộc điện thoại được báo cáo không chính xác mà tôi có liên quan, về hành vi gian lận cử tri ở tiểu bang Georgia. Mặc dù tôi đánh giá cao sự đính chính của Washington Post, nhưng điều này ngay lập tức khiến Cuộc săn phù thủy Georgia trở thành một câu chuyện không có thật, câu chuyện ban đầu đã là một trò lừa bịp (Hoax), ngay từ đầu. Tôi đánh giá cao hơn nữa một cuộc điều tra mạnh mẽ về quận Fulton, Georgia, và bộ máy chính trị của Stacey Abrams mà tôi tin rằng sẽ thay đổi hoàn toàn tiến trình của cuộc bầu cử tổng thống ở Georgia.

Quận Fulton đã không được kiểm toán thích hợp về việc bỏ phiếu hoặc xác minh chữ ký. Họ chỉ xem xét các khu vực của tiểu bang mà rất có thể sẽ xảy ra một vài vấn đề, và thậm chí ở đó họ đã phát hiện ra một số lượng lớn các sai phạm. Chúng tôi đang tìm cách tìm kiếm và phát hiện ra vụ gian lận bầu cử quy mô lớn ở Georgia. Nhiều cư dân đồng ý, và sự tức giận của họ đã khiến họ không quay ra bỏ phiếu cho hai Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tháng Giêng.

Nghị định về sự đồng thuận được ký giữa Raffensperger và Stacey Abrams đã không được Cơ quan Lập pháp tiểu bang Georgia thông qua, và do đó sẽ bị coi là không hợp lệ, và kết quả bầu cử đã thay đổi. Tại sao Thống đốc và Raffensperger từng thông qua Nghị định đồng ý này là một trong những câu hỏi lớn? Chúng tôi mong chờ câu trả lời.

Bạn sẽ nhận thấy rằng những sai sót, thiếu sót, sai lầm của truyền thông và những lời nói dối hoàn toàn luôn nghiêng về một phía – chống lại tôi và chống lại Đảng Cộng hòa. Trong khi đó, những câu chuyện làm tổn thương Đảng Dân chủ hoặc làm suy yếu họ sẽ bị chôn vùi, bỏ qua hoặc trì hoãn cho đến khi họ bị thiệt hại ít nhất – chẳng hạn như sau khi một cuộc bầu cử kết thúc. Ngay mới đây là việc lan tỏa sự tiêu cực [của tình trạng chế tạo] vắc-xin trước cuộc bầu cử và sau đó lại ăn mừng vắc-xin sau khi cuộc bầu cử kết thúc. Một nền dân chủ mạnh đòi hỏi một nền báo chí đáng tin và trung thực. Bài báo mới nhất này nhấn mạnh rằng các hãng truyền thông kế thừa nên được coi là các thực thể chính trị chứ không phải các doanh nghiệp báo chí. Trong bất kỳ trường hợp nào, tôi cảm ơn Washington Post vì đã đính chính”.