Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hôm 28/7, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh những hậu quả mà nước này phải gánh chịu.

Ông Trump nói trong thông cáo: “Đe dọa thế giới, các vũ khí và các vụ thử tên lửa sẽ khiến Triều Tiến bị cô lập hơn nữa, làm suy yếu nền kinh tế và khiến người dân túng quẫn. Mỹ sẽ tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh của đất nước và bảo vệ các đồng minh trong khu vực”, theo CNN.

Mỹ phát hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ Triều Tiên vào lúc 11:42 tối ngày 28/7 (tức 10:12 tối cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định đây là vụ thử tên lửa thứ 2 của Triều Tiên trong tháng này.

Tên lửa đã bay gần 1.000km, trong khoảng 45 phút, trước khi rơi xuống vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

Thông cáo của Lầu Năm Góc nói: “Chúng tôi ‘bọc thép’ cam kết bảo vệ các đồng minh, bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản, trước các mối đe dọa này. Chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ chính mình và các đồng minh khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào hoặc hành động khiêu khích nào”.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản nói với hãng tin NHK: “Tôi nhận được báo cáo ban đầu về việc Triều Tiên phóng tên lửa và nó có thể đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế”.

Loại tên lửa xuyên lục địa mới, có thể bay đến Mỹ?

Thư ký Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga, nói rằng tên lửa lần này hiện đại hơn loại được phóng vào tháng trước. Ông nói: “Độ cao khoảng 3.700km và bay xa gần 1.000km. Có thể dự đoán đây là loại ICBM hiện đại hơn so với loại trước đây”.

Giới chuyên gia quân sự tại Mỹ đánh giá loại tên lửa này đạt tầm bay đến các thành phố ở Mỹ như Los Angeles, và gần đến Chicago, New York và Washington. Jeffrey Lewis từ Viện Nghiên cứu Quốc tế nói: “Vụ thử chưa thể hiện hết quy mô. Nhưng mô hình máy tính cho thấy nó có thể tấn công tất cả các mục tiêu trên”, theo Reuters.

Một chuyên gia khác cho biết vấn đề chính là Triều Tiên đã phóng thành công vụ tên lửa thứ 2 chỉ trong vòng chưa đến một tháng. Điều này cho thấy Triều Tiên đã phát triển công nghệ tên lửa nhanh chóng trong một thời gian ngắn.

Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Triều Tiên sẽ có thể hoàn thành loại tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân vào năm sau, sớm hơn so với các dự đoán trước kia.

Chính quyền Tổng thống Trump nói rằng tất cả các phương án đều được cân nhắc, bao gồm cả biện pháp quân sự. Dù vậy biện pháp ngoại giao và trừng phạt sẽ được ưu tiên hơn.

Thanh Long

Xem thêm: