Sáng nay (31/1) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Trump nói chính quyền của ông đang “tiến hành chiến dịch gây áp lực tối đa” chống lại Triều Tiên.

“Việc theo đuổi các tên lửa hạt nhân của Triều Tiên sẽ sớm đe doạ đến quê hương của chúng ta”, ông Trump phát biểu trong Thông điệp Liên bang tại Đồi Capitol, thủ đô Washington. “Chúng tôi đang tiến hành một chiến dịch gây áp lực tối đa để ngăn chặn điều đó xảy ra.”

Tổng thống Trump nhắc lại cái chết thương tâm của Otto Warmbier, một sinh viên đại học Virginia bị bắt giữ ở Bình Nhưỡng, và qua đời vài ngày sau khi trở về Mỹ, với những tổn thương nặng nề về não bộ.

Ông Trump cũng đề cập đến Ji Seong-ho, một người tị nạn Triều Tiên hiện đang sống ở Seoul. Cả hai ông Ji và ông Warmbier, cha của người sinh viên Otto đều có mặt tại hội trường Thông điệp Liên bang.

Video: [LiIve] Tổng Thống Trump đọc Thông điệp Liên bang

Trong Thông điêp Liên bang, Tổng thống Trump kịch liệt lên án Triều Tiên, nói rằng đây là một chế độ “đồi bại”, “liều lĩnh” và “độc ác”.

Trong quá khứ, Tổng thống Trump từng châm biếm nhà lãnh đạo Triều Tiên như gọi ông Kim Jong Un là “người tên lửa”. Một lần khác, khi đang ở Việt Nam, ông đáp trả lời công kích của Bình Nhưỡng bằng một lời bình luận hài hước trên Twitter:  “Tại sao Kim Jong-un lại xúc phạm tôi bằng cách gọi tôi là ‘già’, trong khi tôi KHÔNG BAO GIỜ gọi cho anh ta là ‘lùn và béo?’”

Trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal hồi đầu tháng này, ông Trump gợi ý ông “có lẽ” sẽ có mối quan hệ tốt với ông Kim, mặc dù ông từ chối cho biết liệu hai người đã từng đối thoại hay chưa.

Một thập kỷ đã trôi qua kể từ khi Hoa Kỳ tham gia các cuộc đàm phán chính thức với Triều Tiên.

Thanh Hoa