Tổng thống Mỹ Donald Trump không tham dự các cuộc họp thường niên của giới lãnh đạo Trung Quốc, nhưng nỗi bất an về chính sách của ông bao chùm lên các sự kiện ở Bắc Kinh, theo South China Morning Post.

Khoảng 5.000 lãnh đạo Đảng, chính phủ, và các doanh nghiệp Trung Quốc đang tham dự kỳ họp ‘Lưỡng hội’ (Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Chính Hiệp toàn quốc), để thảo luận các chính sách của nước này trong năm 2017.

SCMP, một tờ báo có trụ sở ở Hồng Kông, cho biết các đại biểu sẽ đặc biệt tập trung vào việc Bắc Kinh sẽ ứng phó thế nào với những bất ổn mà khả năng chính quyền Tổng thống Trump và các chính sách của ông sẽ tạo nên.

“Kỳ họp Lưỡng hội chủ yếu tập trung vào các vấn đề trong nước hơn là chính sách đối ngoại, tuy nhiên năm nay là một năm đặc biệt vì Trung Quốc đang bị xáo trộn trước tình hình bất ổn và ông Trump được xem là một nhân tố quan trọng cho sự bất ổn này,” theo ông Deng Yuwen, một nhà bình luận ở Bắc Kinh và là nhà nghiên cứu tại Viện Charhar.

Mối quan hệ Mỹ – Trung và ông Trump sẽ có tác động lớn đến kế hoạch chỉnh sửa hệ thống tỷ giá của Trung Quốc, theo ông Yu Yongding, một cựu thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và là một nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc .

“Chúng ta không được cho ông Trump cái cớ nào để buộc tội Trung Quốc thao túng tiền tệ”, ông Yu nói, theo SCMP.

“Nếu chính quyền Trump quyết định làm như vậy, chúng ta sẽ chiến đấu lại một cách mạnh mẽ. Nếu không, nó sẽ chuyển mối ma sát song phương sang lĩnh vực thương mại, thuế quan, đầu tư và làm mọi việc trở nên phức tạp hơn. Hiện vẫn còn nhiều bất ổn. Tôi tin rằng ngân hàng trung ương sẽ phải lựa chọn phương cách ‘chờ xem sao’ cho đến khi tình hình trở nên rõ ràng.”

SCMP cho biết Bắc Kinh không muốn căng thẳng với Washington về vấn đề thương mại vào lúc này, khi mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang chuẩn bị bước vào cuộc chuyển đổi lãnh đạo vào mùa thu năm nay giữa lúc nền kinh tế đang đi xuống.

Đằng sau cuộc chuyển đổi này là một trận chiến giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Chính trường Trung Quốc sắp có động thái lớn, phe ông Giang “sẽ bị giáng một đòn, và người dân Trung Quốc sẽ có một điều gì đó để ăn mừng”, theo nhận định của ông  Xin Ziling, cựu giám đốc của ban biên tập tại Đại học Quốc phòng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: