Thị trường cổ phiếu sẽ có sự phát triển “đột biến rất lớn” ngay khi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc được ký kết, Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (7/3) trên bãi cỏ Nhà Trắng, nhưng ông vẫn để ngỏ khả năng “bước đi” nếu không có thỏa thuận tốt, theo Nikkei.

“Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy một sự tăng vọt rất lớn. Rất nhiều người đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra với thỏa thuận [Thương mại ký kết với] Trung Quốc”, ông Trump nói.

Mặc dù vậy, ông Trump nói rằng sẽ sẵn sàng không ký thỏa thuận nếu các điều khoản trong đó không thỏa đáng. “Tôi tự tin” về việc đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh, ông nói. “Nhưng nếu chúng tôi không đem về một thỏa thuận tốt cho đất nước của chúng ta, tôi sẽ không đồng ý. Nếu đây không phải là một thỏa thuận tuyệt vời, tôi sẽ không chấp thuận”.

Cũng trong hôm thứ Sáu, cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, nói trên Đài truyền hình Bloomberg rằng phía Mỹ không muốn có “thỏa thuận nhanh chóng chỉ để có được sự phản ứng tích cực trong ngắn hạn của thị trường chứng khoán” và cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “có thể diễn ra vào tháng 4”, phủ nhận các báo cáo trước đây về thời gian của cuộc cuộc họp giữa lãnh đạo hai nước vào cuối tháng này tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida.

“Các bản tin nói rằng [thời điểm lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau] là cuối tháng 3 … ở một mức độ nào đó thì tương đối chính xác, nhưng không có gì là chắc chắn cả”, ông nói. “Chúng tôi muốn thông tin đó phải chính xác”.

Ông Trump đã “tạo điểm nhấn” bằng cách rời khỏi hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuần trước tại Hà Nội mà không ký bất kỳ thỏa thuận nào, ông Kudlow đánh giá.

“Nếu những điều này không phải là lợi ích của nước Mỹ, thì dù thế nào, dù là thỏa thuận an ninh hay thỏa thuận thương mại – nếu chúng không đem lại lợi ích cho Hoa Kỳ, ông ấy sẽ không chấp nhận”, ông Kudlow nói.

Cuộc phỏng vấn ông Kudlow của Bloomberg xuất hiện ngay sau khi có thông tin cho rằng Bắc Kinh đang cảnh giác với việc vội vàng đi tới một thỏa thuận khi nhiều chi tiết trong các điều khoản vẫn chưa được quyết định.

Gần đây cũng có nhận định rằng ông Trump đang ‘nóng lòng’ muốn tạo ra hiệu ứng tích cực cho thị trường chứng khoán thông qua thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Nhưng ông Kudlow bác bỏ điều này.

“[Xin hỏi đã] bao nhiêu lần [Tổng thống] nói rằng đó phải là một thỏa thuận tốt cho Hoa Kỳ xét trên tổng thể?”, ông Kudlow đặt cầu hỏi ngược lại khi nghe nói về nhận định trên.

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump nêu tên những vấn đề mà phía Trung Quốc phải giải quyết trong thỏa thuận thương mại như việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ và tấn công mạng.

“[Sẽ] không có thỏa thuận nhanh chóng nào ở đây [chỉ] để có được 30 điểm trên chỉ số Dow”, ông Kudlow nói. “Đây là một cơ hội lịch sử, lâu dài cho tương lai của Hoa Kỳ”.

Ông Kudlow cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump sẽ không nhượng bộ. “Tôi nghĩ rằng tổng thống đang rất lạc quan”, ông nói. “Và tôi chia sẻ sự lạc quan của ông ấy”.

Đặng Trần

videoinfo__video2.dkn.tv||482600001__