Ông Trump ủng hộ quyền được sống của những đứa trẻ chưa sinh, không giống như bất kỳ một vị tổng thống nào trong ký ức gần đây, theo ông Marc Thiessen, thành viên Viện nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ, đăng trên Washington Post.

Chứng kiến sự tung hô nhiệt liệt mà Tổng thống Trump nhận được tối hôm thứ 22/5 tại Chiến dịch hàng năm của tổ chức chống phá thai ‘SBA List’, ông Thiessen nhận thấy ông Trump là tổng thống đầu tiên, không những phát biểu tại tổ chức phi thường này trong lịch sử 26 năm của họ, mà còn sử dụng dịp này để đưa ra một lời hứa hẹn chống phá thai khác, trong khi những người tiền nhiệm của đảng Cộng hòa không thể, hoặc không hoàn thành được.

Thông báo về một đạo luật mới, ngăn chặn việc sử dụng gián tiếp tiền đóng thuế của người dân cho việc phá thai thông qua chương trình kế hoạch hóa gia đình theo ‘Phân loại X’, ông Trump tuyên bố: “Khi tôi tranh cử, tôi đã cam kết ủng hộ việc chống phá thai, và bây giờ khi là tổng thống, đó chính xác là điều tôi đã làm. Ngày hôm nay, chúng tôi đã giữ đúng một lời hứa khác. Chính quyền của tôi đã đề xuất một đạo luật mới, cấm cấp vốn theo Phân loại X, cho bất kỳ phòng khám nào thực hiện việc phá thai”.

Theo đạo luật mới, bất kỳ tổ chức nào nhận được tài trợ vốn theo ‘Phân loại X’, sẽ được yêu cầu thiết lập một qui tắc rõ ràng về phân chia tài chính và vật chất giữa các hoạt động lập kế hoạch hóa gia đình của họ và bất kỳ chương trình hay cơ sở nào, thực hiện hoặc giới thiệu phụ nữ cho việc nạo thai.

Kể từ năm 1976, luật pháp liên bang Mỹ cấm sử dụng các quỹ liên bang cho việc phá thai. Nhưng ngày nay, các phòng khám sức khỏe sinh sản nhận các quỹ liên bang về kế hoạch hóa gia đình, về cơ bản thường chỉ dẫn phụ nữ phá thai tại chỗ. Theo đạo luật chống phá thai mới của Tổng thống Trump, điều này sẽ không còn được cho phép nữa.

Ông Thiessen cho rằng đạo luật chống phá thai là một chiến thắng, mà những người Mỹ ủng hộ chống phá thai, đã phải đợi mất 30 năm.

Ông Marc Thiessen, thành viên Viện nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ. (Ảnh: Getty)

Lần đầu tiên, Tổng thống Reagan ban hành một phiên bản của đạo luật này vào năm 1988. Nhưng các nhóm ủng hộ phá thai, đã phản đối nó tại tòa án [tiểu bang]. Tổng thống George HW Bush sau đó đã nỗ lực chiến đấu, chống lại lên tòa án tối cao, và đã giành chiến thắng.

Năm 1991, tòa án đã ủng hộ đạo luật Reagan trong đạo luật ‘Rust v. Sullivan’. Nhưng phán quyết đưa ra quá muộn. Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Clinton đã rút lại đạo luật này.

Sau khi được bầu làm tổng thống, ông George W. Bush đã thất bại trong việc khôi phục lại đạo luật trong suốt 8 năm cầm quyền [2001-2009].

Theo ông Thiessen, sự dũng cảm của ông Trump khi bảo vệ quyền được sống của những đứa trẻ chưa sinh, chính là điều làm rung động những trái tim của những người bảo thủ Kitô giáo, khiến họ trung thành với tổng thống.

Tất nhiên, phe Dân chủ rất bất bình. Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein gọi hành động của ông Trump là “đáng khinh”, trong khi tờ New York Times phàn nàn rằng đạo luật mới “có thể tàn phá các nhóm như Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình. 

Ông Thiessen cho rằng đó là những lời nói cường điệu bởi vì Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình có 3/4 các quỹ liên bang của mình thông qua Medicaid, một chương trình bảo hiểm sức khỏe của tiểu bang, nên sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng ngược lại, hành động của ông Trump khiến những người ủng hộ chống phá thai, rất hài lòng.

Bất chấp sự tức giận của đảng Dân chủ, đạo luật mới cần phải có sự hỗ trợ rộng rãi của công chúng. Một kết quả thăm dò dư luận Marist Poll công bố trong tháng 1/2018 cho thấy 60% người Mỹ phản đối việc sử dụng tiền thuế cho phá thai, trong khi chỉ có 36% chấp thuận.

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo tiền thuế của người Mỹ không bị sử dụng để trợ cấp cho việc lấy đi những sinh mệnh vô tội. Ông Trump có được một số lượng kỷ lục các thẩm phán bảo thủ được phê chuẩn trong năm đầu tiên của mình, cho phép các tiểu bang chấm dứt tài trợ cho Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình; rút lại vốn từ Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc dành cho phá thai; phục hồi và mở rộng chính sách của Thành phố Mexico cấm các quỹ sử dụng tiền thuế của dân cho các nhóm thực hiện phá thai ở nước ngoài.

Tổ chức SBA List tuyên bố hôm 22/5 rằng ông Trump là “tổng thống ủng hộ việc chống phá thai nhất trong lịch sử của dân tộc chúng ta”.

“Mỗi sinh mệnh đều thiêng liêng; và mỗi đứa trẻ là một món quà quý giá từ Chúa. Chúng ta biết rằng mỗi sinh mệnh đều có ý nghĩa, và mỗi sinh mệnh đều đáng được bảo vệ”, ông Trump tuyên bố hôm 22/5.

Ông Trump đang làm tất cả mọi thứ trong quyền lực của mình để bảo vệ những mạng sống đó. Đây chính là lý do tại sao những người bảo thủ ủng hộ chống phá thai, gắn bó với ông ấy, ông Thiessen kết luận.

Phạm Duy