Chính quyền Trump đã ký thỏa thuận tị nạn với Hondura hôm thứ Tư (25/9) nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ ba nước Trung Mỹ.

Fox News cho biết, thỏa thuận được ký kết bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Tổng thống Trump phát biểu, thỏa thuận tị nạn này “tốt cho tất cả” và khẳng định việc ký kết sẽ góp phần “tạo ra sự khác biệt rất lớn ở biên giới phía nam nước Mỹ”.

Ông Trump đã gặp người đồng cấp Honduras, Juan Orlando Hernández, tại New York hôm 25/9 nhưng báo chí không được phép tham dự. Các chi tiết về thỏa thuận tị nạn giữa hai nước cũng như thời điểm bắt đầu có hiệu lực hiện chưa được công bố.

Tổng thống Honduras, Juan Orlando Hernández, phát biểu tại cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 25/9 (ảnh: AP).

Theo tuyên bố chung Mỹ-Honduras hôm thứ Tư, hai nước sẽ đưa ra các biện pháp tốt nhất “để tăng cường các phương án bảo vệ cho người dân dễ bị tổn thương”. Tuyên bố cũng cho biết thêm, “sự phối hợp và hợp tác giữa chính phủ Mỹ và Honduras đã tăng lên cấp độ mới, chưa từng có”.

Với thỏa thuận này, chính quyền Trump gần như đã khóa chặt “Tam giác Bắc”, thuật ngữ được dùng để chỉ ba quốc gia Trung Mỹ gồm Guatemala, Honduras và El Salvador, nơi xuất phát của dòng người di cư qua Mexico tới Mỹ. Trước đó, Mỹ đã ký thỏa thuận tương tự với El Salvador và Guatemala.

Vào tháng 6, Tổng thống Trump cũng ký thỏa thuận với Mexico, cho quốc gia biên giới 90 ngày để giảm dòng người di cư từ Trung Mỹ, nếu không hàng hóa Mexico xuất khẩu vào Mỹ sẽ bị áp thuế quan. Vào tháng 9, chính phủ Mexico tuyên bố đã giảm được 56% lượng người đổ về Mỹ.

Mỹ nỗ lực thắt chặt kiểm soát biên giới khi dòng người di cư đổ tới nước này đạt ngưỡng kỷ lục hồi tháng 3, dẫn đến tình trạng quá tải ở các trại nhập cư biên giới và một loạt các vấn đề xã hội khác.

Chính quyền Trump cũng buộc hơn 42.000 người, phần lớn là người Trung Mỹ, phải chờ ở Mexico trong thời gian xem xét hồ sơ tị nạn. Tòa án Tối cao Mỹ trong tháng này cũng cho phép chính quyền Trump quyết định vấn đề tị nạn tại biên giới Mỹ – Mexico.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kevin McAleenan hôm 23/9 tuyên bố sẽ viện trợ 47 triệu USD cho Guatemala để xây dựng hệ thống tiếp nhận người tị nạn sau khi hai nước ký thỏa thuận. Hiện vẫn chưa rõ El Salvador và Honduras sẽ nhận được hỗ trợ gì từ Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||0ce6c41b9__

Ad will display in 09 seconds