Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Donald Trump đã ký quyết định yêu cầu bồi thường lương cho khoảng 800.000 nhân viên liên bang hiện đang phải nghỉ không lương trong thời gian chính phủ đóng cửa một phần, theo AP.

Khoảng 800.000 nhân viên chính phủ đã làm việc mà không được trả tiền lương hoặc được yêu cầu ở nhà kể từ ngày 22/12.

Trước đó, Nghị viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua quyết định trả tiền cho nhân viên bất cứ khi nào chính phủ liên bang mở cửa hoàn toàn, và Tổng thống Trump cho biết ông sẽ ký vào quyết định này.

Quyết định này là một sự đồng thuận hiếm hoi giữa Tổng thống Trump thuộc đảng Cộng hòa và Hạ viện mới do Đảng Dân chủ kiểm soát.

Phó Tổng thống Mike Pence đã thông báo quyết định bồi hoàn tiền lương tới các nhân viên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) trong chuyến thăm của ông tới trụ sở chính của cơ quan này ở thủ đô Washington: “Tôi cũng vui mừng thông báo với các bạn rằng với sự hỗ trợ đầy đủ của Tổng thống Hoa Kỳ, vừa nãy Hạ viện đã thông qua luật đảm bảo rằng tất cả các nhân viên tận tâm tại CBP và tất cả các cơ quan bị ảnh hưởng từ việc đóng cửa chính phủ sẽ được trả lương đầy đủ”.

Một liên minh gồm các nhà lập pháp từ hai đảng đã thảo luận với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm thứ Tư (16/1). Có 7 đảng viên Dân chủ tham dự cuộc họp, bao gồm các hạ nghị sỹ Josh Gottheimer, Thomas Suozzi, Vincente Gonzalez, Anthony Brindisi, Dean Phillips, Max Rose và Abigail Spanberger, theo ABC News.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết trên Twitter sau cuộc họp: “Tổng thống và nhóm của ông đã có một cuộc họp mang tính xây dựng với các thành viên lưỡng đảng nhằm giải quyết vấn đề. Họ lắng nghe lẫn nhau và bây giờ cả hai đều hiểu rõ về những gì đối phương muốn. Chúng tôi mong muốn có nhiều cuộc trò chuyện như thế này”.

Twitter của Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders. (Ảnh: ảnh chụp màn hình).

Washington Times đưa tin, sau cuộc họp, bà Spanberger phát biểu phiên họp có “hiệu quả.” Bên cạnh đó, ông Rose nói rằng thông điệp ông muốn gửi tới tổng thống là mở cửa lại chính phủ trước, sau đó đàm phán về an ninh biên giới.

Chính Nghĩa