Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (12/3) đã ký luật chi 1 tỷ đô la trợ cấp các nhà cung cấp viễn thông nhỏ trong nước thay thế thiết bị do Huawei và ZTE Trung Quốc sản xuất, theo AP ngày 13/3.

Chính phủ Mỹ lâu nay coi các công ty Trung Quốc là một mối nguy hại về an ninh và đã thúc giục các đồng minh không sử dụng thiết bị Huawei trong các mạng di động thế hệ kế tiếp được gọi là 5G. Tuy nhiên, cả Huawei và ZTE đều phủ nhận rằng Trung Quốc sử dụng sản phẩm của họ để làm gián điệp.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu cấm các công ty điện thoại Hoa Kỳ được trợ cấp của chính phủ sử dụng thiết bị của hai công ty Trung Quốc. Dự luật này có hiệu lực đối với hầu hết các công ty nhỏ ở nông thôn vì các nhà cung cấp mạng lớn của Hoa Kỳ không sử dụng thiết bị của Trung Quốc.

Nhà Trắng cho rằng, việc sử dụng các nhà cung cấp không đáng tin cậy để xây dựng cơ sở hạ tầng truyền thông sẽ là mối nguy an ninh quốc gia khi đặt mạng lưới viễn thông Mỹ vào tay các công ty có khả năng bị ảnh hưởng bởi nước các thực thể nước ngoài.

Luật này cũng yêu cầu FCC đưa ra một chương trình hỗ trợ nhà mạng nhỏ loại bỏ và thay thế bất kỳ thiết bị hay dịch vụ được sản xuất hoặc cung cấp từ các thực thể được coi là gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Dự luật nhằm áp dụng cho các nhà cung cấp viễn thông có ít hơn 2 triệu khách hàng.

“Chính quyền sẽ không mạo hiểm giao các cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng của Mỹ cho các công ty do các chính phủ độc tài hoặc các đối thủ nước ngoài kiểm soát”, Nhà Trắng nêu rõ trong một tuyên bố. 

Theo AP
Thiện Lan dịch và biên tập