Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (29/7) đã ký ban hành một đạo luật chu cấp những lợi ích lâu dài cho các cảnh sát, lính cứu hỏa và những người khác bị bệnh liên quan đến việc ứng phó sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Với tên gọi “Không bao giờ lãng quên những người hùng”, đạo luật cho phép chính phủ liên bang Hoa Kỳ chu cấp tài chính cho khoảng 18.100 người cho đến năm 2092.

Trong vụ tấn công gây chấn động toàn cầu ngày 11/9 cách đây 18 năm, những kẻ khủng bố đã khống chế 4 máy bay chở khách của Hoa Kỳ, điều khiển 2 chiếc đâm vào hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, một chiếc tấn công Lầu Năm Góc (trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ) ở bang Virginia, và một chiếc rơi xuống một cánh đồng ở bang Pennsylvania.

Chuỗi khủng bố đã giết chết hơn 2.900 người và làm bị thương hơn 6.000 người. Trong số đó, hơn 2.600 người đã thiệt mạng ở New York.

Linh cảm về tương lai: Rất nhiều người đã mơ thấy trước vụ tấn công ngày 11/9
Cảnh tượng máy bay đâm vào Tòa tháp đôi vào ngày 11/9/2001. (Ảnh: Ucan.vn)

Những người phản ứng đầu tiên đã đổ xô đến địa điểm tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới, những người khác thì làm việc trong suốt nhiều tháng để dọn dẹp đống đổ nát. Họ đã bị phơi nhiễm với hóa chất độc hại dù tuyên bố ban đầu của chính phủ khẳng định hiện trường là an toàn.

Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông quan khách tham dự lễ ký đạo luật ở Vườn Hồng của Nhà Trắng hôm thứ Hai: “Hôm nay chúng ta quy tụ cùng nhau như một dân tộc để hỗ trợ những người anh hùng ngày 11/9, quan tâm đến các gia đình của họ và làm mới lời nguyện vĩnh cửu của chúng ta: không bao giờ, không bao giờ quên”.

Tổng thống Trump ký đạo luật đảm bảo tài chính cho những người ứng phó vụ khủng bố 11/9 (Ảnh chụp video Nhà Trắng)

Tổng thống Trump Trump đã ca ngợi những người lập tức đến hiện trường vụ khủng bố với hy vọng giải cứu những người sống sót và tìm kiếm hài cốt của các nạn nhân.

Ông Trump cho biết ông cũng đã đến địa điểm tòa tháp đôi sau vụ việc. Ông nói: “Tôi cũng đến đó, nhưng tôi không xem mình là người ứng phó đầu tiên, dù tôi đã đến đó”.

Theo Reuters, nếu không có đạo luật mà Tổng thống Trump vừa ký ban hành, các nạn nhân sẽ bị giảm lợi ích vì thiếu kinh phí.

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds