Tổng thống Trump hôm thứ Ba (16/10) nhắc nhở một khía cạnh nhân quyền cơ bản mà dễ dàng bị lãng quên khi số đông buộc tội một người dù chưa rõ chứng cứ.

Ông cho rằng những người đổ lỗi cho Ả Rập Xê Út về sự biến mất của nhà báo Jamal Khashoggi là một ví dụ khác về tình trạng nhìn nhận một người là “có tội cho đến khi được chứng minh là vô tội”.

“Ở đây chúng ta lại thấy một trường hợp là ‘bạn có tội cho đến khi được chứng minh là vô tội’. Tôi không thích điều đó”, ông Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press.

Điều mà Tổng thống Trump đề cập đến là quyền lợi của con người được nêu trong Điều 11, bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (UDHR) do Liên Hợp Quốc đưa ra vào năm 1948, trong đó quy định: “Mọi người bị buộc tội hình sự đều có quyền được cho là vô tội cho đến khi bị chứng minh là có tội theo luật trong một phiên tòa công khai mà tại đó người này có được mọi bảo đảm cần thiết để bào chữa cho bản thân.”

Tổng thống Trump nhắc lại trường hợp của ông Brett Kavanaugh, người mới được Nghị viện Hoa Kỳ phê chuẩn làm Thẩm phán tòa án tối cao, nhưng trước đó bị chỉ trích gay gắt về cáo buộc ông tấn công tình dục một phụ nữ trong quá khứ.

Ông Trump cho rằng ông Kavanaugh đã bị đối xử như thể là “có tội cho đến khi được chứng minh là vô tội”. Vì vậy, với trường hợp của Ả Rập Xê Út, Tổng thống Trump nói với AP rằng: “Chúng ta phải tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra”.

Ông Khashoggi, một nhà báo của tờ Washington Post, đã không được nhìn thấy kể từ khi ông bước vào lãnh sự quán của Ả Rập Xê Út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Tổng thống Trump đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Riyadh để gặp gỡ Vua Salman của Ả Rập Xê Út và Thái tử Mohammed bin Salman để thảo luận về trường hợp của nhà báo Khashoggi.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm thứ Ba, Tổng thống Trump cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út đang dõi theo vụ việc rất quyết liệt, theo tôi cần phải xem liệu Vua hay Thái tử [Ả Rập Xê Út] có biết về vụ việc này hay không”. Ông Trump cho rằng: “Nếu họ biết về vụ việc, điều đó sẽ rất tệ”.

Theo Fox Business, Ngoại trưởng Pompeo cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã có những cuộc trò chuyện trực tiếp và thẳng thắn. Tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, minh bạch và kịp thời. Giới lãnh đạo Ả Rập Xê Út đã cam kết làm chính xác như vậy”.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nhà báo Khashoggi, một người thường chỉ trích Thái tử Mohammed, đã bị giết hại dã man bên trong lãnh sự quán, theo The Hill.

Thu Phương