Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (20/9) cho biết, ông không có áp lực nào về việc phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử năm 2020.

Hãng tin AFP trích lời ông Trump tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Scott Morrison tại Nhà Trắng: “Tôi nghĩ mình không cần đạt được thỏa thuận [thương mại với Trung Quốc] trước cuộc bầu cử. Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng nặng nề, còn chúng ta thì không”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania đón tiếp vợ chồng Thủ tướng Úc Scott Morrison tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng ngày 20/9/2019 (ảnh: Reuters).

Đồng thời, Tổng thống Trump cũng bác bỏ phương án thu xếp một thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc. Ông nói: “Tôi không cần một thỏa thuận bán phần, mà tôi muốn có một thỏa thuận hoàn chỉnh” .

Ông Trump khẳng định, cuộc chiến thương mại đang diễn ra không làm ảnh hưởng đến cơ hội tái tranh cử của ông. Tuy nhiên, nếu đạt được thỏa thuận trước bầu cử Tổng thống 2020 thì điều đó có thể tác động tích cực đến chiến dịch của ông.

Trước đó, hôm thứ Ba (17/9), ông Trump cảnh báo Trung Quốc rằng nếu họ tìm cách trì hoãn thương lượng đến sau cuộc bầu cử, thì đó sẽ là một thỏa thuận tồi tệ hơn rất nhiều đối với Bắc Kinh.

Cố vấn Nhà Trắng, ông Michael Pillsbury cho biết, Tổng thống Trump còn có thể mạnh tay hơn nữa với Trung Quốc. “Hiện tại mức thuế còn thấp, nó có thể tăng lên tới 50% hoặc 100%”, ông Michael bình luận trong một cuộc phỏng vấn tại Hồng Kông.

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ tái khởi động vào tháng 10 và hai nước đã có một số nhượng bộ. Trung Quốc miễn áp mức thuế mới đối với một số sản phẩm của Mỹ, trong đó có đậu nành và thịt lợn. Trong khi đó, Mỹ lùi ngày áp mức thuế mới đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 1/10 sang 15/10.

videoinfo__video3.dkn.tv||b8fd6493c__

Ad will display in 09 seconds