Giới truyền thông Bắc kinh đưa ra những tuyên bố gay gắt khi Washington ngăn chặn thương vụ trị giá 1,3 tỷ USD của một doanh nghiệp Trung Quốc nhằm thâu tóm hãng vi mạch lớn của Hoa Kỳ.

Ngày 13/9, Nhà Trắng đã thông báo về lệnh cấm của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn Canyon Bridge Capital Partners của Trung Quốc mua lại hãng chip Lattice Semiconductor Corp có trụ sở tại Mỹ. Ngay sau quyết định này, Tân Hoa Xã đã có bài xã luận với nội dung lên án mạnh mẽ điều mà họ coi là “thiển cận” nhằm “thực hiện chủ nghĩa bảo hộ”.

Theo Tân Hoa Xã, chính phủ Mỹ đã “khôn đồng xu, ngu đồng bảng” khi không cho phép mua lại tài sản trí tuệ và tài sản vật chất của Lattice.

Mỹ phát hiện thấy nhóm đầu tư Canyon Bridge được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tài trợ và có liên quan đến chương trình không gian của Trung Quốc. Vì vậy, các cố vấn của chính quyền Tổng thống Trump đã khuyến cáo ông nhanh chóng ký sắc lệnh ngăn chặn thương vụ mua bán Lattice.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ đã ra lệnh Lattice và Canyon Bridge phải “thực hiện tất cả các bước cần thiết để từ bỏ vĩnh viễn giao dịch được đề xuất trước đó”.

Việc ngăn chặn thỏa thuận mua bán giữa hai tổ chức thương mại phải được hoàn thành trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hôm 13/9.

Sau chuyến viếng thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 4, Tổng thống Mỹ dự kiến ​​sẽ tới Bắc Kinh vào tháng 11.

Theo Herald And News, một Ủy ban liên bang đánh giá đầu tư nước ngoài tại Mỹ lo ngại hợp đồng trị giá 1,3 tỷ USD nói trên gây ra mối đe dọa an ninh. Các công ty Trung Quốc đang thu hút giới đầu tư mua công nghệ và thương hiệu. Hầu hết các vụ mua bán ở Mỹ và Châu Âu đều diễn ra mà không có sự cố nào.

Ông Trump đã bày tỏ mối quan ngại về tình trạng sản xuất của Mỹ và khả năng đáp ứng các nhu cầu an ninh quốc gia. Vào tháng 7, ông đã ban hành lệnh rà soát các phi vụ thương mại ảnh hưởng đến an ninh do Bộ Quốc phòng chủ trì. Ông cũng đã yêu cầu Bộ Thương mại xem xét liệu có nên tăng thuế đối với thép nhập khẩu trên cơ sở an ninh quốc gia hay không.

Lattice sản xuất một loại vi mạch máy tính có thể được điều chỉnh cho nhiều mục đích khác nhau. Vào cuối năm ngoái, công ty này có 1.000 nhân viên trên toàn thế giới, nhưng con số này giảm dần sau khi Lattice bán một bộ phận ở Ấn Độ và sa thải công nhân.

Vào tháng 12, chính phủ Đức cũng từng ngăn cản việc Trung Quốc mua lại nhà sản xuất chip Aixtron SE, sau đó Mỹ cũng có hành động tương tự. Năm 2012, ông Obama đã ngăn chặn Ralls Corp. của Trung Quốc xây dựng một trang trại điện gió gần căn cứ hải quân ở Oregon.

Minh Khang

Xem thêm: