Tổng thống Trump ngày 25/8 đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng kéo dài vô thời hạn lệnh cấm người đồng tính hoặc chuyển giới gia nhập quân đội Hoa Kỳ.

Theo AP, ông Trump đã trao cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis quyền quyết định đối với những người đồng tính hoặc chuyển giới đang phục vụ trong quân đội. Tổng thống nói rằng cho đến khi người chỉ huy Lầu Năm Góc đưa ra quyết định thì “không có hành động nào được đưa ra để chống lại” họ.

Chính quyền của Tổng thống Obama vào tháng 6 năm 2016 đã thay đổi chính sách lâu dài của Mỹ, tuyên bố rằng binh lính trong quân đội có thể công khai là người đồng tính hoặc chuyển đổi giới tính. Chính quyền Obama cũng đặt ra thời hạn tháng 7 năm 2017 để Bộ Quốc phòng quyết định liệu những người chuyển giới có thể được phép gia nhập quân đội hay không. Bộ trưởng Mattis đã trì hoãn thời hạn này đến ngày 1/1/2018, và giờ đây Tổng thống Trump chỉ thị cho ông Mattis kéo dài nó vô thời hạn.

Câu hỏi đặt ra là Bộ Quốc phòng sẽ giải quyết ra sao đối với vài trăm người trong quân đội đã công khai rằng họ là người đồng tính? Đối với vấn đề này, Tổng thống Trump dường như để ngỏ khả năng cho phép họ tiếp tục phục vụ, theo Fox News.

Một quan chức đề nghị không tiết lộ danh tính cho biết Bộ trưởng Mattis đã chỉ đạo lựa chọn một số yếu tố để xác định cách giải quyết đối với những người đồng tính hoặc chuyển giới đang phục vụ trong quân đội.

Những yếu tố này bao gồm các biện pháp rộng rãi như “hiệu quả quân sự,” ràng buộc ngân sách và “sự gắn kết đơn vị”, cũng như các yếu tố khác mà ông Mattis cho là “có liên quan”. Không rõ liệu điều đó có nghĩa là ông Mattis sẽ đi đến kết luận cho phép binh sỹ đồng tính/chuyển giới ở lại quân đội hay không.

Thanh Hoa

Xem thêm: