Ngày 21/6, Tổng Thống Mỹ Donald Trump giải thích về việc dừng lệnh tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi cuộc không kích diễn ra. Theo đó, ông cân nhắc tới việc nhiều người sẽ bị thiệt mạng và nó không đáng chỉ vì một chiếc máy bay không người lái của Hoa Kỳ bị bắn hạ.

Trước đó, tờ New York Times dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết Tổng thống Trump hôm 20/6 đã thông qua kế hoạch không kích hàng loạt mục tiêu của Iran, như trận địa tên lửa và radar phòng không, như một động thái đáp trả vụ máy bay không người lái (UAV) RQ-4N của Mỹ bị quân Tehran bắn hạ. Tuy nhiên, ông đã ra lệnh hủy cuộc công kích khi “chiến đấu cơ đã cất cánh và tàu chiến vào vị trí sẵn sàng khai hỏa”, theo lời quan chức giấu tên nói với New York Times.

Ông Trump sau đó đã đích thân giải thích trên các trang mạng xã hội của mình:

“Tổng thống Obama đã thực hiện một thỏa thuận liều lĩnh và khủng khiếp với Iran – Đã cho họ 150 tỷ đô la cộng với 1,8 tỷ đô la bằng tiền mặt! Iran đã gặp rắc rối lớn và ông đã cứu trợ họ, cho họ một con đường miễn phí tới vũ khí hạt nhân và ngay sau đó. Thay vì nói lời cảm ơn, Iran hét lên ‘Cái chết cho nước Mỹ’. Tôi đã chấm dứt thỏa thuận, thậm chí không được Nghị viện phê chuẩn, và áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ. Họ là một quốc gia suy yếu nhiều so với lúc bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của tôi, khi họ đang gây ra những vấn đề lớn trên khắp Trung Đông. Bây giờ họ kết thúc rồi!

“Hôm thứ Hai họ bắn rơi một máy bay không người lái của chúng ta đang hoạt động ở vùng biển quốc tế. Chúng ta đã lên đạn và sẵn sàng thực hiện đòn không kích đáp trả tối qua vào ba địa điểm khác nhau của Iran. Khi tôi hỏi có bao nhiêu người sẽ chết, 150 người thưa Ngài, là câu trả lời từ một vị tướng. 10 phút trước cuộc tấn công tôi đã cho dừng nó lại, không tương xứng với việc bắn hạ một chiếc máy bay không người lái. Tôi không vội, quân đội của chúng ta được củng cố, hiện đại và sẵn sàng chiến đấu, cho đến nay đang là quân đội hùng mạnh nhất thế giới. Các lệnh trừng phạt đang được triển khai và được bổ sung vào tối qua. Iran không bao giờ có thể có vũ khí hạt nhân, không bao giờ có thể chống lại Mỹ và chống lại thế giới!”.

Tổng thống Trump giải thích lý do hủy lệnh tấn công vào Iran chỉ 10 phút trước khi cuộc công kích bắt đầu. (Ảnh: Chụp màn hình facebook của ông Trump)

Có lẽ ông Trump đã thật sự thực hiện chiến lược “làm cho đối phương luôn thấp thỏm” như ông đã nói với tạp chí Times hôm 18/6. Các quan chức Iran hôm 21/6 tiết lộ với Reuters rằng Tehran đã nhận được tin nhắn từ Tổng thống Trump cảnh báo về một cuộc tấn công vào Iran sắp xảy ra, nhưng ông Trump cũng nói rằng ông chống chiến tranh và muốn đàm phán về một loạt các vấn đề với Tehran.

Trước đó, ngày 17/6, Mỹ đã quyết định tăng cường 1.000 binh sĩ tới Trung Đông. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định Washington không “tìm kiếm xung đột với Iran” nhưng  sẽ tiếp tục “thực hiện những điều chỉnh binh lực khi cần thiết”.

Việc máy bay trinh sát không người lái của Mỹ bị bắn hạ được xem như “thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ ngày một gia tăng sau quyết định đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết giữa Tehran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015 của Tổng thống Trump và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc gia Hồi giáo.

Tất Thăng

videoinfo__video3.dkn.tv||21a46d3b7__

Ad will display in 09 seconds