Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (2/4) nói rằng việc ông tạo áp lực để các nước NATO đóng góp thêm cho hoạt động quốc phòng của chính họ đã mang lại thêm hàng chục tỷ đô la, nhưng ông Trump nói rằng họ có thể cần phải tăng thêm nghĩa vụ tài chính của mình, theo Reuters.

Hôm 2/4, Tổng thống Trump đã hội đàm với Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, về vấn đề chia sẻ gánh nặng tài chính trong các hoạt động quốc phòng chung của liên minh tại Nhà Trắng. Cuộc họp diễn ra một ngày trước khi các bộ trưởng ngoại giao của các nước thuộc khối NATO có cuộc họp tại Washington với chủ đề thảo luận dự kiện là  những vấn đề liên quan tới Nga.

Từ khi lên nắm quyền tổng thống Mỹ, ông Trump đã liên tục vận động các quốc gia thuộc khối NATO chia sẻ nhiều hơn nữa nghĩa vụ tài chính thay vì chỉ trông chờ vào ngân khố của Hoa Kỳ. Ông Trump nói rằng những nỗ lực của mình đã được đền đáp, các đồng minh đã đóng góp nhiều hơn cho công việc chung của khối.

“Kể từ khi tôi đến văn phòng [tổng thống], nó [việc chi tiêu quốc phòng hỗ trợ NATO] như phóng tên lửa vậy. Chúng tôi đã vận động đóng góp thêm được 140 tỷ đô la, và có vẻ như chúng tôi sẽ có ít nhất 100 tỷ đô la dành cho hoạt động của các quốc gia [NATO] vào năm 2020”, ông Trump nói.

Tổng thống Hoa Kỳ nêu quan điểm rằng ông muốn thấy các thành viên NATO đóng góp hơn 2% tổng sản phẩm quốc nội của họ cho quốc phòng. Năm ngoái, ông Trump đã đề nghị các lãnh đạo NATO tăng chi tiêu quốc phòng lên 4% GDP, trong khi đó Hoa Kỳ sẽ đóng góp 4,3% GDP cho khối.

Mặc dù dành lời khen tặng cho Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Trump vẫn nói thẳng rằng Đức chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm tài chính của mình đối với NATO.

“Nói thật, Đức đang không chia sẻ [tài chính] một cách công bằng”, ông Trump nói. “Họ không đóng góp những gì họ nên làm. Họ [mới chỉ] đang đóng góp gần 1% [GDP]”.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nói rằng ông Trump đã gặp ông Stoltenberg nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập khối NATO và tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với liên minh. Nhà Trắng cho hay, hai nhà lãnh đạo “đã rà soát lại những hạn chế của NATO để tăng cường chia sẻ gánh nặng” và cũng thảo luận về “những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc chống khủng bố và xem xét về việc gây hấn của Nga”.

Ông Trump nói rằng một NATO mạnh mẽ hơn sẽ tạo ra một bức tường chống lại Nga, nhưng ông tin rằng quan hệ với Moscow sẽ ổn.

“Tôi hi vọng chúng ta có mối quan hệ tốt với Nga”, ông Trump nói. “Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ hòa hợp với Nga”.

Mặc dù dùng những lời “nhẹ nhàng” để nói về Nga, ông Trump hồi tháng Hai đã tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm chung (INF) với Nga vào mùa hè này với lý do Moscow đã nhiều lần vi phạm các điều khoản trong hiệp ước.

Theo Reuters, hiện Nga đang gieo rắc mối bất hòa trong liên minh NATO bằng cách bán cho Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của khối, hệ thống phòng không S-400. Phản ứng trước việc này, Hoa Kỳ đã tạm dừng giao các thiết bị liên quan đến máy bay chiến đấu F-35 của họ cho Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian chờ đợi thái độ rõ ràng của Ankara đối với S-400.

Đặng Trần

videoinfo__video2.dkn.tv||a0e8439e6__