Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến thăm cấp nhà nước tới Đan Mạch sau khi Thủ tướng nước này nói rằng quốc đảo Greenland không phải để bán cho Mỹ, theo BBC.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Trump dự kiến ​​sẽ thăm Đan Mạch vào ngày 2/9 theo lời mời của Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II.

Nhưng vào ngày 21/8, ông Trump viết trên twitter: “Đan Mạch là một quốc gia rất đặc biệt với những con người đáng kinh ngạc, nhưng dựa trên ý kiến ​​của Thủ tướng Mette Frederiksen, rằng cô ấy không quan tâm đến việc thảo luận vụ mua bán Greenland, tôi sẽ hoãn cuộc họp của chúng tôi trong hai tuần nữa …. “.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng đã xác nhận rằng chuyến thăm của tổng thống Trump đến Đan Mạch đã bị hủy bỏ.

Vào tuần trước, thông tin về việc ông Trump muốn mua quốc đảo Greenland của Đan Mạch đã xuất hiện trên các báo. Phản ứng trước thông tin này, Thủ tướng Đan Mạch, bà Mette Frederiksen cho rằng đề nghị này là “vô lý” và bà hy vọng ông Trump không nghiêm túc trong vấn đề này.

Mỹ
Ông Trump viết trên twitter về việc ông hủy chuyến thăm tới Đan Mạch.

Trước đó, Tổng thống Trump đã xác nhận rằng ông đang quan tâm đến việc mua đảo Greenland. “Về cơ bản đó là một thỏa thuận bất động sản lớn”, ông nói.

Phản ứng trước thông tin ông Trump muốn mua hòn đảo, Thủ tướng Greenland, Kim Kielsen nói: “Greenland không phải để bán, nhưng Greenland mở cửa cho thương mại và hợp tác với các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ”.

Lars Lokke Rasmussen, cựu thủ tướng Đan Mạch viết trên twitter: “Đây chắc hẳn là một trò đùa ngày Cá tháng Tư”.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới nhưng dân số chỉ khoảng 56.000 người. Đây là một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch, nằm giữa Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương, tự quản trong một số lĩnh vực, bao gồm các vấn đề tư pháp, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và chính sách. Nhưng lĩnh vực đối ngoại và an ninh vẫn thuộc sự quản lý của chính phủ Đan Mạch. Hơn 80% hòn đảo được bao phủ bởi một tảng băng, và hiện đang gây lo ngại khi nó có thể tan chảy do sự nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, sự tan chảy này cũng tăng khả năng tiếp cận tài nguyên khoáng sản của hòn đảo.

Nhưng trong khi Greenland giàu khoáng sản, hiện tại hai phần ba ngân sách của quốc đảo vẫn phụ thuộc vào Đan Mạch. Tỷ lệ người tự tử, nghiện rượu và thất nghiệp trên đảo cao.

Hoa Kỳ từ lâu đã coi hòn đảo này có tầm quan trọng chiến lược và thành lập một căn cứ không quân và radar ở đây kể từ khi bắt đầu Chiến tranh Lạnh. Đại diện đảng Cộng hòa, ông Mike Gallagher cho biết ý tưởng của ông Trump là một “động thái địa chính trị thông minh”.

Ý tưởng mua Greenland lần đầu tiên được đưa ra trong những năm 1860 dưới thời tổng thống Andrew Johnson. Năm 1867, một báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng vị trí chiến lược của Greenland, cùng với nguồn tài nguyên dồi dào, khiến nó trở thành một thương vụ lý tưởng. Nhưng không có động thái chính thức nào được thực hiện cho đến năm 1946, khi Tổng thống Harry Truman đề nghị mua Greenland với giá 100 triệu USD. Nhưng Đan Mạch đã từ chối lời đề nghị này.

videoinfo__video3.dkn.tv||f0371ba5d__

Ad will display in 09 seconds