Tổng thống Trump đã hoãn việc tăng thuế đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc từ ngày 1/10 sang 15/10 theo yêu cầu từ chính quyền Bắc Kinh.

Ông Trump viết trên Twitter: “Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và thực tế là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập vào ngày 1/10, chúng tôi đã chấp thuận như một cử chỉ thiện chí, đó là dời việc tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ USD hàng nhập khẩu từ ngày 1/10 sang 15/10”.

Ảnh chụp màn hình.

Động thái này diễn ra sau thông báo của Trung Quốc hôm 11/9, chính quyền Bắc Kinh sẽ gỡ bỏ thuế quan đối với 16 sản phẩm nhập từ Mỹ, trong đó có thuốc chống ung thư, dầu bôi trơn, các thành phần thức ăn chăn nuôi và bột cá. Tuy nhiên, trong số các hàng hóa miễn trừ này không có các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành – mặt hàng mà Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do thương chiến với Trung Quốc.

Tờ Politico đưa tin, hôm 11/9, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông hoan nghênh động thái này của Trung Quốc: “Tôi nghĩ họ đã làm điều đúng đắn. Tôi nghĩ điều đó tốt cho họ… Mọi người ngạc nhiên, nhưng tôi thì không”.

Trước đó, trong một thông báo vào ngày 23/8, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tăng thuế từ 25% lên 30% đối với nhóm hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc, có hiệu lực vào ngày 1/10. Ngoài ra, ông còn tăng mức thuế từ 10% lên 15% đối với nhóm hàng hóa trị giá 300 tỷ USD, ​​bắt đầu vào ngày 1/9. Tổng thống cũng kêu gọi các công ty Mỹ rời Trung Quốc.

Ông Trump phát biểu trước các phóng viên: “Chuỗi cung ứng của Trung Quốc, vốn từng là công cụ mạnh mẽ và không thể phá vỡ thì nay đang vỡ vụn như một món đồ chơi. Bởi vì các công ty đang rời đi, và Trung Quốc muốn  thỏa thuận. Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra. Chúng ta phải thỏa thuận đúng đắn với nước này”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Từ Khóa: