Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một bức thư cảnh báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về chiến dịch quân sự ở biên giới phía Bắc Syria, với lời lẽ cứng rắn “đừng có ương ngạnh và ngốc nghếch”.

Vào thứ Tư (16/10), Nhà Trắng công bố bức thư mà ông Trump gửi cho ông Erdogan vào ngày 9/10, nhằm nhấn mạnh quan điểm của ông Trump, khẳng định ông không bật đèn xanh cho chiến dịch quân sự của Ankara. 

Trong đó, Tổng thống Trump viết: “Hãy giải quyết mọi việc theo cách tốt nhất. Ông không muốn phải chịu trách nhiệm cho việc thảm sát hàng ngàn người, còn tôi không muốn phải chịu trách nhiệm cho việc phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ – và tôi có thể sẽ buộc phải làm thế”.

Tờ Reuters cho hay, bức thư cố gắng thuyết phục ông Erdogan nghĩ lại về quyết định tấn công lực lượng người Kurd tại bắc Syria mà tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với ông Trump trong cuộc điện đàm ngày 6/10.

“Lịch sử sẽ ca ngợi ông nếu ông làm điều này một cách đúng đắn và nhân văn. Nhưng cũng sẽ mãi xem ông là kẻ ác nếu chuyện tốt lành không đến. Đừng có ương ngạnh và ngốc ngếch thế nữa!”, tổng thống Mỹ viết.

Nhà Trắng đã công bố bức thư hôm 9/10 của Tổng thống Trump gửi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo The BL, Tổng thống Trump phải đối mặt với nhiều công kích sau khi ông quyết định rút quân đội Mỹ khỏi miền bắc Syria và tiếp theo là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản các hoạt động tại địa phương.

Cũng trong hôm thứ Tư, tại Phòng Bầu Dục, Tổng thống Trump nói với các phóng viên: “Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria, đó là việc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Nó không phải là vấn đề của chúng ta. Nếu nước Nga muốn tham gia với Syria, thì điều đó thực sự phụ thuộc vào họ. Họ có vấn đề với Thổ Nhĩ Kỳ. Họ có vấn đề tại đường biên giới đó. Đấy không phải là biên giới của chúng ta. Chúng ta không nên hy sinh vì điều này”.

Bất chấp sự chỉ trích từ lưỡng đảng, Tổng thống Trump cương quyết bảo vệ quyết định rút quân khỏi biên giới Syria. Tổng thống Trump thông báo trên Twitter: “Mỹ đã dành 8-ngàn-tỷ-đô-la cho các chiến dịch quân sự tại Trung Đông. Hàng ngàn những chiến-binh-anh-hùng đã chết hoặc bị thương nặng. Hàng triệu người đã chết ở trên các mặt trận. Tham gia vào Trung Đông là quyết định tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia”.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý họp với phái đoàn Mỹ sau nhiều lần từ chối. Dẫn đầu phái đoàn của Mỹ là Phó Tổng thống Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien.