Tổng thống Donald Trump đang thể hiện sự ủng hộ của ông đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, một động thái có thể đem lại lợi thế đáng kể đối với ông trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Hôm 14/8, Tổng thống Trump viết trên Twitter lời cảnh báo Trung Quốc phải đối xử “nhân đạo” với Hồng Kông nếu muốn đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ. 

Chưa đầy một tuần sau, ông Trump tuyên bố ông phải đối đầu với Trung Quốc về thương mại, dù điều đó có thể gây tác hại ngắn hạn cho nền kinh tế Hoa Kỳ, vì Bắc Kinh đã lừa dối Washington suốt nhiều năm.

Trong một tuyên bố khác hôm 22/8, Tổng thống Trump nói rằng ông là “người được an bài” để đối đầu với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Tổng thống Trump nói rằng ông “được mọi người bầu vào vị trí này để làm một công việc tuyệt vời. Và đó là những gì tôi đang làm”.

Theo Newsmax, Nhà Trắng đang gửi đến Bắc Kinh một thông điệp rằng nếu chính quyền Trung Quốc dùng vũ lực để đàn áp các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, điều đã xảy ra tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, sẽ làm tổn hại danh tiếng của Trung Quốc trên khắp thế giới, và Bắc Kinh không thể duy trì được các cuộc đàm phán thương mại.

Ông Eswar Prasad, cựu giám đốc bộ phận Trung Quốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nói với tờ New York Times (NYT): “Việc thể hiện sự ủng hộ đối với một giải pháp hòa bình cho tình hình ở Hồng Kông có khả năng giúp Mỹ mạnh tay hơn trong các cuộc đàm phán thương mại, với giả định rằng Bắc Kinh đủ khao khát về một thỏa thuận thương mại và muốn duy trì vị thế đặc biệt của Hồng Kông trong quan hệ thương mại với Mỹ”.

Một nhóm thanh niên Hồng Kông cầm cờ Mỹ trong một cuộc biểu tình yêu cầu mở rộng dân chủ ở Hồng Kông (ảnh: Reuters).

Ông Michael Pillsbury, chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Hudson và cố vấn không chính thức cho Tổng thống Trump, nói với tờ NYT: “Chính phủ Hoa Kỳ phải cẩn thận, không làm những việc có thể bị coi là kích động bạo loạn”.

Ông cho biết: “Điều mà nhóm nhận định về ông Trump ở Bắc Kinh đang cố gắng tìm hiểu là chiến lược lớn. Liệu ông Trump đang cố gắng lật đổ Đảng [Cộng sản Trung Quốc], hay đó chỉ là về thương mại?”

Chính quyền Trung Quốc thường đổ lỗi cho “các thế lực thù địch nước ngoài” kích động gây ra các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, thành phố từng được hưởng môi trường dân chủ dưới thời thuộc địa của Anh Quốc và chỉ mới được bàn giao trở lại cho Trung Quốc vào năm 1997 với lời hứa hẹn của Bắc Kinh về chính sách “một quốc gia, hai chế độ”.

Gần đây, Đài truyền hình trung ương CCTV gọi các nhà ngoại giao Hoa Kỳ là “bàn tay đen đằng sau hậu trường tạo ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông”.

Theo Reuters, Bắc Kinh từng đưa ra cáo buộc tương tự trong phong trào dân chủ Thiên An Môn năm 1989, trong đó Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh cho quân đội thảm sát những người biểu tình bằng súng ống và xe tăng.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds