“Nga có quân đội mạnh, nền kinh tế không quá lớn, nhưng tôi không muốn coi Nga là kẻ thù”, RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Trump hôm 18/7 cho biết.  

“Họ có quân đội mạnh, nhưng như mọi người biết, nền kinh tế của họ nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc. Tôi thậm chí không muốn dùng từ kẻ thù. Chúng tôi có thể cùng nhau làm việc và làm điều đó một cách hoàn hảo. Mọi thứ đều sẽ ổn và mọi người có thể chung sống trong hòa bình”, ông Trump trả lời câu hỏi “liệu Mỹ có coi Nga là kẻ thù lớn nhất không” trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố, nhà lãnh đạo Nga là đối thủ, và “một ngày nào đó có thể trở thành bạn”.

Theo RIA Novosti, hiện nay, nhiều chính trị gia chống Nga ở Mỹ không chỉ sử dụng từ “đối thủ” để chỉ quan hệ với Nga mà gọi nước này là “kẻ thù”.

Bình luận về điều này, cố vấn cao cấp về quan hệ quốc tế của Tổng thống Nga, Yury Ushakov, cho biết Moscow coi ông Trump là một đối tác của Nga, RT đưa tin ngày 13/7.

Ông Trump giải thích lý do không coi Nga là kẻ thù
Cố vấn quan hệ quốc tế của Tổng thống Nga, Yury Ushakov. (Ảnh: Kremlin)

Ông Ushakov cho rằng Moscow và Washington “không lý do nào chính đáng hay thuyết phục để đưa nhau vào tình thế đối đầu ở thời điểm hiện tại”.

“Quan hệ Nga – Mỹ rõ ràng là đã và đang trong khủng hoảng”, ông Ushakov nhận định, đồng thời nêu rõ những thách thức chung từ việc chống lại chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, tới các mục tiêu không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt hay các cuộc xung đột khu vực mà 2 quốc gia đang phải đối mặt.

Hơn nữa trên thực tế, nền kinh tế Nga nhỏ hơn Mỹ 13 lần và 8 lần so với Trung Quốc.

Tờ báo Echo của Bỉ đưa tin sau Hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ cho biết, Tổng thống Trump đã “vượt ra ngoài khuôn khổ cô lập Nga của phương Tây”.

Ngoài ra, ông Trump tỏ ra tích cực và liên tục giao lưu trên Twitter, còn Tổng thống Nga là một nhà chiến lược tinh tế, biết cách che giấu cảm xúc, ít tiếp xúc và không sử dụng điện thoại di động.

Ông chủ điện Kremlin cho rằng sau cuộc gặp chính thức với lãnh đạo Mỹ, nhiều điều đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Đồng thời 2 nhà lãnh đạo khẳng định nó là “một khởi đầu tốt”. Trong khi ông Trump đánh giá, quan hệ tốt với Nga và Trung Quốc là điều có lợi.

Dù còn nhiều quan điểm đối lập trong các vấn đề, ông chủ Nhà Trắng luôn bày tỏ hy vọng Nga và Mỹ sẽ tìm thấy những giải pháp chiến lược ổn định mà cả hai bên cùng chấp thuận được.

Hồng Hạnh