Thứ 2 tuần này, cả nước Mỹ tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh của Mục sư Martin Luther King, là nhà lãnh đạo phong trào dân quyền nổi tiếng. Tổng thống đắc cử Trump đã dành những lời đặc biệt cho dịp lễ này.

Martin Luther King là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cũng như lịch sử đương đại của phong trào bất bạo động. Ông nâng cao nhận thức của công chúng về phong trào dân quyền, và được coi là một trong những nhà hùng biện vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ.

Trong dịp kỷ niệm này, Tổng thống đắc cử Trump cũng trở lên ‘hùng biện’ hơn hẳn khi ông tham gia tôn vinh ngày lễ. Khác hẳn với những thông điệp ngắn gọn, mạnh mẽ đăng trên Twitter và Facebook trước kia, hôm 16/1, ông Trump đã dùng nhiều mỹ từ trong dịp kỷ niệm này.

Ông đăng một bài viết trên Facebook như sau:

“Hôm nay đất nước chúng ta ngưng lại để vinh danh một huyền thoại, một biểu tượng, và một anh hùng của người Mỹ. Tiến sỹ Martin Luther King đáng kinh là người đã nâng cao nhận thức của đất nước chúng ta – một nhà lãnh đạo cao vời vợi trong thời đại của ông, và một niềm cảm hứng mãi mãi cho tất cả thế hệ đi theo….”

“Di sản về sự tự do là đài kỷ niệm thực sự cho cuộc đời ông: không chứng nhận nào có thể tri ân tốt hơn là khuôn mặt của những đứa trẻ sống cùng những giấc mơ của chúng”.

“Nhưng công việc của ông chưa hoàn thành: hôm nay xung quanh chúng ta là các cộng đồng và các trường học bị tụt hậu và không được chia sẻ sự thịnh vượng của cuộc sống Mỹ. Mỗi người chúng ta có một trách nhiệm thiêng liêng để đảm bảo rằng không có trẻ em Mỹ da màu nào bị bỏ rơi bên lề, và khi bất cứ người anh em Mỹ nào của chúng ta bị buộc phải sống trong sự sợ hãi, hay nghèo đói, hay bạo lực, thì đó là bước lùi của toàn bộ đất nước”.

“Chúng ta hưng thịnh hay suy vong cùng nhau, và hôm nay chúng tôi cam kết theo bước chân của Tiến sỹ King để tất cả người Mỹ biết đến phước lành của vùng đất Chúa đã ban phước này”.

Nhân dịp kỷ niệm này, chúng ta cũng điểm lại 5 câu nói bất hủ của Martin Luther King:

◊ “Tôi đã quyết định sẽ yêu thương vì thù ghét là một gánh nặng quá lớn”

◊ “Câu hỏi dai dẳng và nguy cấp nhất trong cuộc sống là “bạn đang làm điều gì cho người khác?””

◊ “Tình yêu là lực lượng duy nhất đủ mạnh biến kẻ thù thành bè bạn”

◊ “Bóng tối không thể đẩy lùi bóng tối, chỉ có ánh sáng mới có đẩy lùi bóng tối. Thù hận không thể xóa bỏ thù hận, chỉ tình yêu mới có thể xóa bỏ thù hận”

◊ “Niềm tin là khi bạn đặt bước chân đầu tiên trong khi không nhìn thấy toàn bộ cái cầu thang”

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: