Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/3 một lần nữa ám chỉ rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã thực hiện việc nghe lén ông trong cuộc bầu cử năm 2016, và nói đùa trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng 2 người có chung cảnh ngộ.

Hãng Fox News cho biết Tổng thống Obama nhắc lại cáo buộc về việc nghe lén khi được một phóng viên hỏi trong cuộc họp báo.

“Về việc nghe lén dưới thời chính quyền trước, ít nhất chúng ta có gì đó chung cảnh ngộ, có lẽ là vậy”, ông Trump nói đùa với Thủ tướng Merkel.

Bà Merkel đã nở một nụ cười khi các phóng viên trong phòng cười lên.

Trump vẫn giữ cáo buộc bị Obama nghe lén

Bình luận của Trump ám chỉ đến các báo cáo năm 2013 rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã nghe lén điện thoại của bà Merkel. Một cuộc điều tra đã được triển khai đối với các cáo buộc đó sau khi cựu nhân viên Edward Snowden của NSA tiết lộ chi tiết về các chương trình nghe lén bí mật của Mỹ.

Bà Merkel lúc đó tuyên bố rằng “do thám bạn bè” là điều không thể chấp nhận. Vụ việc đã làm phai nhạt mối quan hệ ngoại giao giữa Tổng thống Obama và bà Merkel.

Ông Trump đang tiếp tục chịu áp lực phải cung cấp bằng chứng sau khi đầu tháng này đăng một chuỗi thông điệp trên Twitter cáo buộc người tiền nhiệm cho nghe lén Tháp Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái.

Cũng trong cuộc họp báo ngày thứ Sáu, Tổng thống Trump còn được hỏi về cáo buộc ban đầu được đưa ra bởi một nhà phân tích của Fox News cho rằng ông Obama đã sử dụng tình báo Anh để nghe lén chiến dịch tranh cử của ông.

“Chúng tôi chẳng nói gì. Tất cả những gì chúng tôi làm là dẫn lại lời của một bộ óc chắc chắn là rất giỏi, người chịu trách nhiệm về [cáo buộc đó]. Tôi đã không nêu quan điểm về điều đó”, ông Trump nói, ám chỉ bài báo của nhà phân tích Andrew Napolitano của Fox News trong đó cáo buộc cơ quan tình báo Anh tham gia vào nghe lén ông Trump.

Cáo buộc đó được phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nhắc lại hôm 16/3, nhưng giới chức tình báo Anh đã bác bỏ.

Ông Trump và bà Merkel tổ chức họp báo sau cuộc họp trước đó tại Phòng Oval, nơi ông Trump nhấn mạnh về vai trò của Đức trong NATO. Sau đó, ông Trump đã thảo luận về sự cần thiết trong việc đóng góp chi phí công bằng giữa các đồng minh trong khối này.

Hạo Nhân

Xem thêm: