Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông sẽ đánh thuế hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh và Washington không đạt được thỏa thuận nào giải quyết mâu thuẫn thương mại giữa hai nước.

Trong một loạt các bình luận trên Twitter hôm thứ Ba (4/12), Tổng thống Trump đã tái khẳng định quyền lực của ông đối với lập trường thương mại quốc tế của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc. Ông viết: “Nên nhớ rằng tôi là Tariff Man (tạm dịch: Người đánh thuế)”.

Sau đó, ông tuyên bố rằng: “Khi mọi người hoặc các nước đến để tấn công sự giàu có vĩ đại của quốc gia chúng ta, tôi muốn họ phải trả tiền cho đặc ân đó. Đó sẽ luôn luôn là cách tốt nhất để tối đa hóa sức mạnh kinh tế của chúng ta. Chúng ta hiện đang thu hàng tỷ đô la tiền Thuế. HÃY LÀM NƯỚC MỸ GIÀU CÓ TRỞ LẠI.”

Lời cảnh báo của ông được đưa ra vài ngày sau bữa tối của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G-20 Argentina, khi đó vị tổng thống của Đảng Cộng hòa đồng ý hoãn áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc trong thời hạn 90 ngày để hai nước đàm phán một thỏa thuận công bằng với Mỹ.

Trong những tuyên bố trên Twitter hôm 4/12, ông Trump gợi ý rằng thời hạn 90 ngày có thể được gia hạn trong khi hai nước đàm phán thương mại. Ông Trump cho biết đội ngũ các cố vấn thương mại Hoa Kỳ, đứng đầu là Đại diện thương mại Robert Lighthizer, sẽ xem xét “thỏa thuận thực sự” với Trung Quốc. 

Thu Phương