Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (14/5) cho biết ông rất thất vọng về Trung Quốc và cảnh báo ông có nhiều biện pháp để đáp trả Bắc Kinh vì trách nhiệm gây ra đại dịch toàn cầu COVID-19.

“Tôi rất thất vọng về Trung Quốc”, Tổng thống Trump cho biết trên chương trình FOX Business. “Đáng lẽ họ không bao giờ được để dịch bệnh này xảy ra. Tôi vừa mới ký kết được một thỏa thuận thương mại tuyệt vời, vậy mà giờ thì tôi không cảm thấy như thế nữa. Mực còn chưa ráo thì dịch bệnh đã tới”.

Tổng thống Trump cảnh báo rằng ông có nhiều biện pháp để đáp trả chính quyền Trung Quốc vì trách nhiệm của Bắc Kinh liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán.

“Có rất nhiều điều chúng tôi có thể làm. Chúng tôi có thể cắt đứt toàn bộ mối quan hệ” với Trung Quốc, ông Trump tuyên bố. “Nếu bây giờ làm thế thì điều gì sẽ xảy ra? Chúng ta sẽ tiết kiệm được 500 tỷ đô la nếu cắt đứt toàn bộ mối quan hệ này”.

Tổng thống Trump cho biết ông có mối quan hệ tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: “Nhưng lúc này tôi không muốn nói chuyện với ông ấy. Tôi không muốn nói chuyện với ông ấy”.

Trước khi ông Trump đưa ra những bình luận trên, thông tin từ Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết Trung Quốc cố tình trì hoãn cảnh báo thế giới về dịch COVID-19 để có thời gian thu gom vật tư y tế toàn cầu. Khi dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới, nhiều nước lâm vào tình trạng khan hiếm vật tư y tế và buộc phải mua hàng từ Trung Quốc với giá cao.

Bình luận về việc Bắc Kinh không cho phép chuyên gia nước ngoài giúp đỡ khi dịch bệnh mới chỉ xuất hiện ở Trung Quốc, Tổng thống Trump nói với Fox Business: “Chúng tôi đã đề nghị được tới đó mà họ không cho. Họ không muốn chúng tôi giúp đỡ. Tôi nghĩ rằng điều đó không vấn đề gì vì họ phải biết mình đang làm gì. Thế nên, đó là sự ngu ngốc, bất tài hoặc cố ý.”

Chính quyền Trung Quốc đang đối mặt với sự giận dữ của thế giới vì tình trạng bưng bít thông tin, che giấu dịch bệnh, khiến virus corona lây lan từ Vũ Hán tới hơn 200 quốc gia, cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người, hàng chục triệu người mất việc làm, hàng tỷ người phải chịu các hình thức hạn chế khác nhau và nguy cơ thụt lùi về kinh tế trên toàn cầu.