Trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo phố Wall ngày 13/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bày tỏ quan điểm ngoại giao khác biệt với Nga và Trung Quốc.

Ông Trump tuyên bố sẽ duy trì biện pháp trừng phạt Nga của chính quyền Tổng thống Obama trong một thời gian nhưng cũng có thể sẽ dỡ bỏ chúng. Điều kiện để dỡ bỏ cấm vận là Nga giúp Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố hoặc những mục tiêu khác.

Ông Trump nêu rõ: “Nếu chúng ta hòa hợp với Nga và nếu Nga thực sự đang giúp chúng ta, thì tại sao phải trừng phạt khi họ đang làm một số điều thực sự tuyệt vời”.

Cuối tháng trước, chính quyền ông Obama đã đưa ra một số lệnh trừng phạt Nga do cáo buộc tấn công mạng trong cuộc bầu cử Mỹ.

Ông Trump cũng khẳng định sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thời điểm thích hợp sau khi nhậm chức.

Về chính sách với Trung Quốc, ông Trump cũng nhấn mạnh sẽ không giữ cam kết với chính sách “một Trung Quốc” trừ khi chính quyền Bắc Kinh có những thay đổi trong hoạt động thương mại và tiền tệ.

Chính sách “Một Trung Quốc” là coi Đài Loan không phải là một quốc gia độc lập mà là một tỉnh của Trung Quốc. Chính sách này được coi là nền tảng ngoại giao của Trung Quốc với các nước trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua.

Ông Trump nói: “Tất cả đang được đặt trên bàn đàm phán, kể cả chính sách ‘một Trung Quốc’“.

Dương Minh

Xem thêm: