Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (19/7) đã đề nghị giúp giảm bớt căng thẳng tranh chấp kinh tế và chính trị giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Tranh chấp giữa hai nước đang đe dọa toàn cầu về nguồn cấp chip bộ nhớ và điện thoại thông minh. Căng thẳng đã kéo dài, đặc biệt là vấn đề bồi thường cho người Hàn Quốc bị cưỡng chế làm việc cho những người chiếm đóng Nhật Bản trong Thế chiến II, đã trở nên tồi tệ hơn trong tháng này khi Nhật Bản hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Reuters cho biết trong bản tin hôm nay (20/6), Hoa Kỳ đã do dự khi can dự vào mối thù giữa hai đồng minh châu Á lớn nhất của Mỹ. Ông Trump cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hỏi ông liệu ông có thể tham gia hay không.

Trong cuộc gặp với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump nói:

‘Ông ấy nói với tôi rằng họ có rất nhiều xích mích đang diễn ra liên quan đến thương mại, chủ yếu liên quan đến thương mại. Và Nhật Bản có một số điều mà Hàn Quốc muốn, và ông ấy đã đề nghị tôi tham gia”, Reuters trích dẫn, “Vì vậy có lẽ nếu cả hai ông đều muốn tôi tham gia, tôi sẽ tham gia. Nó giống như là có một công việc toàn thời gian liên quan đến Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhưng tôi quý mến cả hai nhà lãnh đạo”. 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp năm 2018 tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Cùng ngày 20/6, phát ngôn viên văn phòng Nhà Xanh Hàn Quốc, bà Ko Min-jung nói, ở Hội nghị Seoul 30/6, ông Moon đã đề nghị ông Trump giúp đỡ. Theo bà Ko, thời điểm ông Moon nói với ông Trump là lúc tin tức liên tục cho hay về khả năng trả đũa kinh tế đối với Hàn Quốc. 

Không rõ về những bước mà Washington có thể thực hiện, nhưng ông David Stilwell, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về chính sách Đông Á đã tới thăm Nhật Bản và cả Hàn Quốc. 

Nhật đã phủ nhận đằng sau các hạn chế xuất khẩu là vấn đề tranh chấp về bồi thường cho các lao động bị cưỡng chế.

Thay vào đó, Nhật viện dẫn việc quản lý lỏng lẻo các mặt hàng nhạy cảm đã xuất khẩu sang Hàn Quốc, và một số hàng hóa đã đến điểm cuối là Bắc Triều Tiên. Hàn Quốc phủ nhận tin tức này.

Từ phải qua trái: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản vào ngày 28/6/2019. (Ảnh: Sputnik/Mikhail Klimentyev/Kremlin via REUTERS)