Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy (24/4) đã đề nghị Thống đốc bang Arizona Doug Ducey đảm bảo an ninh cho cuộc kiểm tra bầu cử năm 2020 diễn ra tại quận lớn nhất của bang, theo Epoch Times.

Ông viết trong một tuyên bố: “Đảng Cộng hòa đang đề nghị Thống đốc Ducey của Arizona đảm bảo ngay lập tức an ninh quy mô lớn cho những Người yêu nước dũng cảm của Mỹ thực hiện Kiểm tra pháp y về Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Cựu Tổng thống nhấn mạnh: “Chính phủ Ducey sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của những người có liên quan. Cảnh sát tiểu bang hoặc Vệ binh quốc gia phải được cử ngay ra ngoài để bảo vệ. Đảng Dân chủ không muốn thông tin này bị tiết lộ, và họ sẽ làm bất cứ điều gì để ngăn chặn nó. Thống đốc Ducey cuối cùng cũng phải hành động!”.

Hiện văn phòng của Thống đốc Ducey chưa đưa ra bình luận trước tuyên bố của ông Trump.

Cuộc kiểm toán cuộc bầu cử tổng thống 2020 bắt đầu vào thứ Hai (ngày 26 tháng Tư) tại quận Maricopa County.

Theo Epoch Times, các công ty do Thượng viện tiểu bang Arizona thuê sẽ kiểm tra 2,1 triệu lá phiếu, thử nghiệm máy bỏ phiếu, tìm kiếm các vi phạm liên quan tới công nghệ thông tin và sẽ thực hiện đếm phiếu bằng tay.

Vào cuối ngày 22/4, Đảng Dân chủ tại tiểu bang Arizona đã đệ đơn yêu cầu khẩn cấp nhằm chặn cuộc kiểm toán. Một thẩm phán đã chấp thuận yêu cầu vào ngày hôm sau, nhưng yêu cầu Đảng Dân chủ Arizona bỏ ra khoản tiền 1 triệu đô la. Đảng Dân chủ sau đó từ chối, vì vậy cuộc kiểm toán không bị tạm dừng.