Tổng thống đắc cử Donald Trump đe dọa một lợi ích cốt lõi của Trung Quốc nếu Bắc Kinh không cải thiện những cáo buộc về chính sách tiền tệ và thương mại.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal được công bố hôm 13/1, ông Trump cho biết ông sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt Nga “ít nhất trong một khoảng thời gian”, nói rằng các biện pháp trừng phạt có thể được gỡ bỏ nếu Nga hỗ trợ hoạt động chống khủng bố cũng như hợp tác với Hoa Kỳ ở các phương diện khác.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cho biết ông không cam kết với chính sách lâu đời của Bắc Kinh về Đài Loan. “Mọi thứ sẽ được đem ra đàm phán, bao gồm cả ‘một Trung Quốc”, ông nói.

Tuyên bố của ông động chạm đến một nguyên tắc căn bản của Trung Quốc mà các tổng thống Mỹ đã tuân thủ trong bốn thập kỷ qua. Theo chính sách này, Mỹ đã cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai, để công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trong một tuyên bố hôm 14/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang khẳng định chính sách ‘một Trung Quốc’ là không thể thương lượng, đồng thời kêu gọi ‘các bên có liên quan’ tôn trọng’ cam kết của chính quyền của các tổng thống Mỹ từ trước đến nay về vấn đề Đài Loan.

Hồi đầu tháng 12, Tổng thống đắc cử Trump làm kinh động tới mối quan hệ Trung – Mỹ khi tuyên bố ông đã nhận cuộc điện thoại từ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Khi bị chỉ trích về hành động này, ông Trump quyết liệt phản pháo về Biển Đông và chính sách thương mại của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Obama sau đó đã gửi lời cảnh báo tới người kế nhiệm rằng Bắc Kinh sẽ phản ứng không hề nhẹ nhàng khi chính sách ‘một Trung Quốc’ bị đe dọa, rằng ““Điều này chạm đến điểm cốt lõi về cách thức họ nhìn nhận bản thân.”

Tới nay, chính quyền Bắc Kinh khá thận trọng trước vị tổng thống tương lai khó lường của nước Mỹ, trong khi giới truyền thông do Nhà nước kiểm soát lại phản ứng có phần quyết liệt hơn.

Chính quyền mới của ông Trump bao gồm các nhân vật cứng rắn với Trung Quốc cũng là điều khiến Bắc Kinh căng thẳng.

Cách đây vài ngày, ứng viên Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố Mỹ phải cấm Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Không lâu sau, ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis liệt kê Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu với trật tự thế giới.

Về mặt thương mại, hai lãnh đạo hàng đầu trong chính quyền mới cũng khiến Bắc Kinh lo ngại. Một là ông Peter Navarro, tác giả cuốn sách nổi tiếng ‘Chết bởi Trung Quốc’ và luật sư Robert Lighthizer, người gọi Trung Quốc là ‘lừa đảo thương mại’.

Mai Lan

Xem thêm: