Hãng NBC News đưa tin ngày 10/12 rằng ông Rex Tillerson, chủ tịch và giám đốc điều hành của tập đoàn Exxon Mobil, dự kiến được chọn vào vị trí Ngoại trưởng trong bộ máy ông Trump.

Cùng ngày, hãng Fox News cho biết ông Rex Tillerson là lựa chọn hàng đầu của Tổng thống đắc cử Donald Trump cho vị trí này.

Ông Trump nói về Rex Tillerson như sau: “Ông ấy còn hơn là một người điều hành kinh doanh. Đối với tôi, lợi thế lớn nhất của ông ấy là có nhiều mối quan hệ với những đối tác lớn trên thế giới. Ông ấy có nhiều thỏa thuận lớn với Nga”.

Ông Tillerson, 64 tuổi, là người có nhiều kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán quốc tế và có mối quan hệ kinh doanh với nước Nga.

tillerson-putin

Từ trước đến nay, ông dành toàn bộ sự nghiệp 40 năm cho tập đoàn ExxonMobil, kể từ năm 1975. Như vậy, ông Tillerson chưa từng có kinh nghiệm trong bộ máy chính phủ. Tập đoàn Exxon Mobile hoạt động trong lĩnh vực dầu khí và có mặt ở trên 50 quốc gia.

Ông Tillerson đã gặp riêng ông Trump hôm thứ ba và một giới chức trong toán chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết Tổng thống tân cử ấn tượng với phong cách và kinh nghiệm của ông Tillerson.

NBC News dẫn lời hai nguồn thạo tin với tiến trình chuyển giao quyền lực cho biết ông Trump đã đưa ra lựa chọn. Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton sẽ là Thứ trưởng Ngoại giao.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: