Bởi ông đã làm việc hiệu quả hơn nhiều so với cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc.

Sau khi tin tức về lệnh cấm các thành viên đảng chính trị toàn trị xin nhập cư được Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) công bố vào ngày 2/10, số lượng người thoái đảng đã tăng vọt trên toàn thế giới, theo Vision Times.

Cách đây vài ngày, phóng viên của Vision Times đã gọi điện phỏng vấn một số công dân Trung Quốc đại lục để hỏi họ quan điểm về vấn đề này. Nhiều người đồng ý rằng các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nên bị cấm nhập cư, một số nói rằng hiện tại trong xã hội Trung Quốc đã đặt cho ông Trump một chức danh rất đặc biệt – thư ký chống tham nhũng chân chính.

Ông Bàng, một công dân của vùng Đông Bắc, Trung Quốc nói: “Tất nhiên, Hoa Kỳ cấm đảng viên nhập cư, điều đó tốt cho đất nước và tài sản của nhân dân. Họ, những đảng viên và cán bộ, hẳn là ở phương diện tham nhũng vì thế sẽ bớt phóng túng hơn, vì việc chuyển tiền và những thứ khác là không thể. Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận họ”.

Anh Ngô, một công dân tỉnh Thiểm Tây, nói: “Rất tán thành! Quan chức trong nước này bắt nạt dân chúng, đem tài sản chuyển ra bên ngoài. Lần này có thể để những người đó trở về địa ngục, mọi người cùng cảm thụ thời gian này. Tôi rất ủng hộ cách làm của Trump, đúng là ‘hỷ đại phổ bôn’ (niềm vui lớn phải đem kể cho nhiều người khác cùng nghe)“.

Ông Chu, một công dân Bắc Kinh, vui mừng nói: “Hoa Kỳ vậy là làm đúng rồi. Các quan chức tham nhũng của ĐCSTQ sau khi tham nhũng đã mang hết tiền sang Hoa Kỳ. Chính sách kiểu này rất tốt!… Hầu hết mọi người đều hô hào rằng ĐCSTQ là tốt, nhưng họ không biết tốt như thế nào!

Khi được hỏi tại sao nhiều người không biết ĐCSTQ tốt đến mức nào, nhưng cứ muốn hô lên ĐCSTQ là tốt, ông Chu trả lời: “Chà, nó đang tẩy não. Chương trình truyền hình phát sóng liên tục của Trung Quốc tẩy não người dân mỗi ngày, bạn có nghĩ vậy không? Tôi không bao giờ xem nó“.

Anh Cố, một công dân Quảng Đông cười nói: “Thực ra cái đảng không ra đảng kia đều là đang lừa dối nhân dân. Những người này tham gia vào đảng để thăng quan tiến chức. Tôi theo chân họ thảo luận, tôi nói điều lệ đảng viết thế nào thì họ đều không biết! Tôi đã nói là muốn gia nhập đảng, phải xem bạn biết điều lệ đảng như thế nào? Xem có đủ trình độ không? Họ không trả lời được. Tôi đã hỏi những người có chức quyền, làm quan lớn, kỳ thực trong lòng họ đều hiểu rằng mục đích chính yếu vẫn là vì miếng cơm, đây là điều quan trọng nhất. Họ đều biết nói cái đảng kia vô nhân đạo, anh xem ai còn tin nó đây? Nhưng không làm thế thì làm cách nào để kiếm tiền?

Ông Cổ cũng nói với các phóng viên rằng bây giờ người dân đại lục đang lan truyền rằng ông Trump chính là “thư ký chống tham nhũng chân chính” và rằng Trung Quốc phụ thuộc vào Trump để giúp chống tham nhũng, và “tất cả chúng tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ chống tham nhũng“.

Trong cuộc phỏng vấn, phóng viên hỏi về quan điểm của người dân Trung Quốc về phong trào “tam thoái” (ra khỏi ĐCSTQ, Đoàn Thanh niên Cộng sản và Đội Thiếu niên Tiền phong) toàn cầu hiện nay, nhiều người nói rằng họ đồng ý với việc rút khỏi ĐCSTQ, nhưng cho rằng việc rút khỏi các tổ chức như Đoàn Thanh niên Cộng sản và Thiếu niên Tiền phong không có mấy ý nghĩa. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên của Vision Times đã phỏng vấn Tần Bằng, một nhà bình luận về các vấn đề thời sự trên các phương tiện truyền thông tiếng Trung và tiếng Anh tại Hoa Kỳ.

Trần Bằng trả lời: “Thông báo công khai của USCIS vào ngày 2/10 cho biết rằng tư cách thành viên của các đảng chính trị toàn trị hoặc các tổ chức liên kết của nó sẽ không được chấp nhận khi nhập cư. Nếu các văn bản pháp lý này được thực thi nghiêm túc, nó tất nhiên sẽ bao gồm các thành viên của Đoàn Thanh niên Cộng sản và Đội Thiếu niên Tiền Phong. Đồng thời nó cũng bao gồm những người trong các tổ chức ngoại vi như Tổ chức Mặt trận Thống nhất, Hiệp hội Hữu nghị Nhân dân Mỹ-Trung và Hiệp hội Thúc đẩy Thống nhất Hòa bình Trung Quốc được ông Pompeo đề cập trong bài phát biểu của mình. Nó không phải là thành viên của ĐCSTQ, nhưng nó cũng được xếp là các tổ chức ngoại vi, nên tuyên bố rút khỏi các tổ chức này là đúng“.