Dưới áp lực của các nhà lập pháp đảng Dân chủ ủng hộ việc bỏ phiếu qua thư, Tổng thống Donald Trump đã đăng một thông điệp trên tài khoản Twitter cá nhân, chất vấn việc Đảng Dân chủ ủng hộ các cuộc biểu tình trong bối cảnh phong tỏa, nhưng lại kêu gọi một cuộc bỏ phiếu qua thư, theo The BL ngày 20/8,

“NẾU QUÝ VỊ CÓ THỂ ĐI BIỂU TÌNH TRỰC TIẾP, QUÝ VỊ NÊN ĐI BỎ PHIẾU TRỰC TIẾP!”, Tổng thống Trump đã viết bằng chữ in đậm trên trang Twitter cá nhân.

Ảnh chụp màn hình Twitter

Thông điệp của Tổng thống được đưa ra hôm 19/8, khi các cuộc biểu tình ở một số thành phố lớn vẫn tiếp diễn sau cái chết của người Mỹ da màu George Floyd bị ngộ sát hồi tháng Năm.

Trong khi một số bang do Đảng Dân chủ nắm quyền vẫn đang tiến hành các biện pháp kiềm tỏa dịch khắc nghiệt trong bối cảnh đại dịch, họ vẫn cho phép tiếp diễn các cuộc biểu tình lớn để ủng hộ cái gọi là ‘công bằng xã hội’ và cuộc chiến chống ‘phân biệt chủng tộc có hệ thống’.

Đầu tuần, trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox News, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không bao giờ có được một cuộc bầu cử tổng thống công bằng “nếu việc bỏ phiếu phổ thông qua thư được cho phép rộng rãi”.

“Tôi phải nói với quý vị rằng, nếu quý vị sử dụng hệ thống gửi thư tín phổ biến này … hàng chục triệu lá phiếu được gửi đến mọi người và những con thú cưng của họ, những con thú cưng nhận chúng thì OK, nhưng những người đã chết 25 năm có thể cũng đang nhận được chúng, chúng ta phải hình dung được tình huống này. Nếu lâm vào cảnh này chúng ta sẽ không bao giờ có được một cuộc bầu cử công bằng”, tổng thống Trump nói.

Tổng thống sau đó nói tiếp nếu các cuộc bỏ phiếu phổ thông qua thư bưu điện được phép tiếp tục, nó sẽ trở thành “trò lừa đảo lớn nhất mọi thời đại”, Fox News đưa tin.

Hôm Chủ nhật, một phụ tá của Tổng thống Trump cho biết Nhà Trắng sẽ không đi đến thỏa thuận nào với các nghị sĩ đảng Dân chủ trong nghị viện về việc phân bổ ngân quỹ cho Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11.

Steve Cortés, một thành viên của Hội đồng Cố vấn Tây Ban Nha, cho biết: “Không có số tiền nào có thể giúp Dịch vụ Bưu điện sẵn sàng cho việc bỏ phiếu phổ thông qua đường bưu điện.

Theo The Hill, ông Cortés nói thêm rằng các hệ thống địa chỉ lỗi thời và thực tế của xã hội kỹ thuật số hiện đại có nghĩa là việc phụ thuộc vào thư gửi qua đường bưu điện cho một cuộc bầu cử là điều không thể.

Cho đến nay, chưa đến 10 bang từng thực hiện việc bỏ phiếu phổ thông qua đường bưu điện, nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ đang tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy sử dụng rộng rãi biện pháp này trên toàn quốc.

Hôm thứ Hai, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã kêu gọi các dân biểu bỏ phiếu về một dự luật USPS để thúc đẩy việc bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử sắp tới sau khi họ trở về từ kỳ nghỉ.

Tổng thống Trump đã gọi biện pháp của bà Pelosi là một “trò lừa đảo”.