Trong một cuộc phỏng vấn với kênh radio “SiriusXM 125” của Breitbart hôm thứ Bảy (6/2), ông Jason Miller, cố vấn cấp cao của ông Donald Trump, tiết lộ rằng cựu tổng thống đang xem xét ra mắt nền tảng truyền thông xã hội của riêng mình trong tương lai không xa.

“Tôi mong đợi rằng chúng ta sẽ thấy tổng thống [Trump] xuất hiện trở lại trên mạng xã hội”. Khi được hỏi ông Trump dự định làm gì tiếp theo, ông Miller trả lời, “Có thể là tham gia một nền tảng hiện có hay tạo ra nền tảng mới của ông ấy, có nhiều lựa chọn khác nhau, mọi người đã tổ chức nhiều cuộc họp khác nhau về vấn đề này”.

Khi được hỏi về mạng xã hội của ông Trump có được gọi là “Trumper” hoặc thứ gì đó tương tự hay không, ông Miller tỏ ra thận trọng nhưng cho biết cựu tổng thống đang cân nhắc cả việc tham gia các nền tảng mới hiện có hoặc ra mắt nền tảng của riêng mình để cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon.

Ông Miller nói, “Không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào. Một vài điều đang được thảo luận. Hãy theo dõi, vì bạn biết ông ấy sẽ trở lại trên mạng xã hội. Chúng tôi chỉ đang cố gắng tìm ra ra con đường nào có ý nghĩa nhất”.

Vào giữa tháng 1 trước khi Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden nhậm chức, bà Sheryl Sandberg – Giám đốc điều hành của Facebook nói với NBC News rằng mạng xã hội này “không có kế hoạch” sớm dỡ bỏ lệnh cấm vô thời hạn đối với ông Trump.

Trong khi đó, Twitter đã ban hành lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của cựu tổng thống. “Tôi không ăn mừng hay cảm thấy tự hào về việc chúng tôi phải cấm @realDonaldTrump khỏi Twitter”, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã viết trong một chủ đề giải thích động thái của Twitter, nhưng ông cũng nói thêm, “Tôi tin rằng đây là quyết định đúng đắn của Twitter”.

Nếu ông Trump tìm cách xây dựng nền tảng của riêng mình, đó sẽ là một dự án khổng lồ và đòi hỏi nhiều vốn đầu tư và cơ sở hạ tầng công nghệ. Nhưng bằng vào sự nổi tiếng và những người ủng hộ ông — 75 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho ông vào năm 2020, kế hoạch này rất có thể sẽ thành công.

Ông Trump từ lâu đã chiến đấu với các tập đoàn công nghệ lớn. Trong một cuộc phỏng vấn tại Phòng Bầu dục vào tháng 8 năm ngoái, ông đã nói với Breitbart rằng “100%” các công ty công nghệ lớn như Twitter, Facebook và Google, đang cố gắng kiểm soát thông tin mà người Mỹ xem. Bạn có nghi ngờ điều này không?”, ông Trump nói khi được hỏi liệu các công ty công nghệ có đang cố gắng kiểm soát luồng thông tin đến công chúng hay không.

“Các công ty công nghệ rất không trung thực về điều đó và về quyền tự do ngôn luận”, ông nói với Breitbart. “Đó có thể là một vấn đề lớn đối với họ vào thời điểm thích hợp”.

Ông Trump đã nhiều lần lên án sự phân biệt đối xử của Twitter đối với những người bảo thủ và thúc giục Quốc hội chấm dứt Điều 230 đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông ban hành năm 1996 tại Mỹ. Điều khoản này trao quyền miễn trừ cho các công ty truyền thông xã hội, giúp các công ty này có thể đưa ra quy định kiểm duyệt riêng.

Ông Trump cũng nói rằng các kênh truyền thông xã hội như Twitter đã trực tiếp đàn áp tự do ngôn luận, “Đây là điều mà các nước độc tài làm!”

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Có thể bạn quan tâm: