Một báo cáo mới đang chứng minh lo ngại của ông Trump là hoàn toàn có cơ sở.

Bloomberg mới đây đưa tin, cho thấy Trung Quốc đang xem xét ý tưởng cấm xuất khẩu khoáng sản đất hiếm cho các quốc gia bị coi là mối đe dọa. 

Chỉ vài tháng trước đây, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cảnh báo về vấn đề này. 

Vào tháng 10, ông Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong ngành khai thác qua một lệnh hành pháp “nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước đối với các khoáng chất đất hiếm quan trọng cho công nghệ quân sự trong khi giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc”, theo Defense News.

Đối với những người không quen thuộc với các khoáng chất đất hiếm, Defense News đã định nghĩa chúng là “một nhóm 17 khoáng chất quan trọng đối với ngành công nghiệp quốc phòng sản xuất tên lửa và đạn dược, vũ khí siêu thanh và thiết bị điện tử gia cố chống bức xạ – cũng như thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại di động”.

Những khoáng chất này có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, nhưng việc khai thác chúng rất tốn kém nếu quy trình đủ an toàn để không ảnh hưởng lớn tới môi trường và mất rất nhiều thời gian. Kết quả là, Hoa Kỳ đã phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc về những nguyên liệu này vì họ đã có sẵn một hệ thống năng suất cao (bất chấp gây gại cho môi trường).

Tính đến tháng 10 năm ngoái, 80% khoáng sản đất hiếm ở Hoa Kỳ đến trực tiếp từ Trung Quốc, theo Defense News.

Phụ thuộc vào một đối thủ nước ngoài cho một tỷ lệ lớn như vậy của bất kỳ vật liệu cần thiết nào đều là không an tòa. Đặc biệt đây lại là vật liệu tối quan trọng đối với quốc phòng, điều đó sẽ còn tồi tệ hơn.

Ông Trump đã chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ không ngại sử dụng sự phụ thuộc của Mỹ vào các khoáng sản đất hiếm của họ làm đòn bẩy trong một cuộc chiến thương mại. Thời báo Hoàn cầu (Global Times), một ấn phẩm do Đảng Cộng sản Trung Quốc điều hành, thậm chí còn cho biết nhiều điều như vậy vào tháng 5/2019.

Theo tờ báo này, phát ngôn viên của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết: “Nếu bất kỳ quốc gia nào muốn sử dụng các sản phẩm làm từ đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc để kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc, thì người dân Trung Quốc sẽ không hài lòng với điều đó”.

“Những người trong ngành cho rằng bình luận này, trong một trường hợp hiếm hoi, gửi đi một tín hiệu ngầm rằng Trung Quốc không ngần ngại sử dụng đất hiếm làm vũ khí chống lại Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang và việc Mỹ ngăn chặn Huawei”, hãng truyền thông nhà nước đưa tin.

Bloomberg đưa tin rằng Trung Quốc đang xem xét hành động để hạn chế xuất khẩu khoáng sản đất hiếm: “Trung Quốc có thể cấm xuất khẩu công nghệ tinh chế đất hiếm cho các quốc gia hoặc công ty mà nước này coi là mối đe dọa đối với các mối quan ngại về an ninh quốc gia”.

“Mặc dù Trung Quốc không có kế hoạch hạn chế vận chuyển đất hiếm sang Mỹ, nhưng họ vẫn giữ kế hoạch này trong trường hợp chiến tranh thương mại nổ ra một lần nữa”.

Trung Quốc có một sức mạnh đáng kinh ngạc trong tình huống này. Nếu Hoa Kỳ về cơ bản làm bất cứ điều gì mà người Trung Quốc không thích, thì họ có thể giữ lại những khoáng sản quan trọng này.

Bloomberg cũng đưa tin rằng Trung Quốc cũng đang “xem xét lệnh cấm đất hiếm như một phần của lệnh trừng phạt đối với một số công ty cá nhân, bao gồm cả Lockheed Martin Corp., công ty vi phạm lợi ích cốt lõi của Trung Quốc đối với việc bán vũ khí cho Đài Loan”, theo nguồn tin giấu tên.

Đó là một tuyên bố vô cùng đáng lo ngại, khi Hoa Kỳ đang cố gắng giúp Đài Loan chiến đấu chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Western Journal đã bình luận về việc này: “Cho đến nay, Tổng thống Joe Biden đã tỏ ra mềm mỏng hơn nhiều với Trung Quốc so với Trump. Nếu ông ấy không thay đổi điều đó, nước Mỹ có thể gặp rắc rối nghiêm trọng”.