Hôm thứ Hai 5/3, Tổng thống Donald Trump đã tiếp chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng, tuyên bố liên minh giữa Mỹ và Israel mạnh hơn bao giờ hết.

Ông Trump nói rằng ông có thể cân nhắc tham dự lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem – một động thái có thể làm tăng thêm căng thẳng ở Trung Đông.

Tổng thống Mỹ đã nói chuyện tại Nhà Trắng vào hôm thứ Hai 5/3 cùng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. 

Ông Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 và tuyên bố rằng Đại sứ quán Mỹ sẽ chuyển đến thành phố Jerusalem vào tháng 5 năm nay, ngay sau lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Israel.

Chuyến viếng thăm Washington của Thủ tướng Netanyahu được xem như một động thái để đẩy nhanh việc công nhận này.

Khi được các phóng viên hỏi về việc tham dự khai trương đại sứ quán, ông Trump nói: “Tôi có thể. Họ đã bắt đầu xây dựng, và tôi có thể”.

Tổng thống Trump cho biết, Mỹ sẽ chỉ chi 250.000 USD để xây dựng đại sứ quán mới thay vì 1 tỷ USD như đề xuất trước kia. Thủ tướng Netanyahu mỉm cười và đồng ý.

Khi được nhắc lại về việc liệu ông Trump sẽ dự lễ khai trương, ông nói: “Chúng tôi đang cân nhắc. Nếu có thể, tôi sẽ đến. Israel rất đặc biệt đối với tôi”.

Hy vọng cho một tiến trình hòa bình mới đã giảm dần kể từ khi ông Trump thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã kéo theo những phản ứng gay gắt.

Nói về người bạn “Donald Trump” của mình, Thủ tướng Netanyahu đã khen ngợi ông về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ông nói thêm rằng trong gần 4 thập niên viếng thăm Washington, liên minh giữa Mỹ và Israel chưa bao giờ tốt như với thời Tổng thống Trump.

Thanh Hiền