Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Tư (4/9), Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) sẽ cao hơn hàng nghìn điểm nếu không tham gia cuộc thương chiến với Trung Quốc bắt đầu vào năm ngoái, trong nỗ lực giải quyết các hoạt động thương mại mà các quan chức cho rằng Mỹ gặp bất lợi.

“Nếu tôi không hành động gì với Trung Quốc, thị trường chứng khoán của tôi, thị trường chứng khoán của chúng ta sẽ cao hơn 10.000 điểm so với hiện tại”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. Tổng thống phát biểu thêm “Nhưng ai đó phải làm điều này. Đối với tôi, điều này quan trọng hơn nhiều so với nền kinh tế”.

Mặc dù DJIA đã tăng hơn 1.000 điểm kể từ khi ông Trump công bố mức thuế quan đầu tiên đối với tất cả hàng nhập khẩu thép và nhôm, bao gồm cả kim loại từ Trung Quốc, nhưng chỉ số này bị giảm sút mạnh trong những tháng gần đây và tăng lên khi căng thẳng leo thang. Vào thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 0,9% lên 26.35547.

Vượt ra ngoài thị trường chứng khoán, cuộc chiến thương mại cũng đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu. Chính quyền Trump đã nỗ lực trong những năm qua để đẩy lùi Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực quan trọng, bao gồm hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và cơ chế thực thi. Hai nước đã áp mức thuế mới lên hàng hóa của đối phương từ Chủ nhật (1/9) và tiếp tục có những kế hoạch làm căng thẳng leo thang hơn nữa.

Nhà Trắng cho biết, các nhà đàm phán thương mại Mỹ đã liên lạc với phía Trung Quốc vào tuần trước, nhưng hôm thứ Tư (4/9), ông Trump không nói đến một cuộc đàm phán song phương sẽ diễn ra trong tháng này.  

“Chúng ta sẽ thấy, nếu họ muốn thỏa thuận thì họ sẽ thỏa thuận. Còn nếu họ không muốn thỏa thuận, điều đó cũng tốt thôi”, ông phát biểu.

videoinfo__video3.dkn.tv||c2740453e__

Ad will display in 09 seconds