Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chúc mừng Dự án Veritas (Project Veritas) hôm thứ Ba (23/3) sau khi họ có được một phán quyết thuận lợi trong vụ kiện New York Times phỉ báng họ, theo Fox News.

Một thẩm phán ở New York đã bác bỏ đề nghị của tờ báo New York Times nhằm loại bỏ đơn kiện của Dự án Veritas đối với tờ báo, sau khi tờ báo này viết bài xúc phạm về cáo buộc của Veritas đối với gian lận cử tri trong cuộc chạy đua vào Quốc hội của Dân biểu Ilhan Omar thuộc Đảng Dân chủ vào mùa thu năm ngoái.

Các phóng viên của tờ báo là Maggie Astor và Tiffany Hsu mô tả báo cáo của Dự án Veritas là “lừa đảo”, “sai sự thật” và “không có bằng chứng minh xác”. 

Thẩm phán Tối cao Pháp viện Charles Wood viết trong phán quyết tuần trước rằng các dữ kiện của Veritas “có cơ sở đáng kể về mặt pháp luật để tiến hành cho phép nguyên đơn tiến hành khám phá và sau đó cố gắng đáp ứng tiêu chuẩn cao hơn về chứng minh trách nhiệm pháp lý thông qua bằng chứng rõ ràng và thuyết phục về ác ý thực tế”.

Ông Wood giải thích thêm: “Nếu một phóng viên nêu thêm một ý kiến ​​trong một bài báo (và sẽ tìm cách yêu cầu sự bảo vệ của pháp luật do đây là thể hiện quan điểm) thì người viết phải có nghĩa vụ thông báo cho người đọc, bao gồm cả một tòa án có thể cần để xác định xem nó là ý kiến dựa trên sự thật, hay chỉ là ý kiến [chủ quan]”.

Trong một video được Dự án Veritas chia sẻ hôm thứ Ba, ông Trump đã đích thân chúc mừng người sáng lập James O’Keefe của nhóm tại dinh thự Mar-a-Lago của ông. 

“Tôi muốn chúc mừng Dự án Veritas về chiến thắng lớn của họ trước New York Times”, ông Trump nói. “Bây giờ vụ kiện sẽ tiếp tục và bạn có thể làm bất cứ điều gì cho quỹ bảo vệ pháp lý của họ, chúng tôi luôn đồng hành cùng họ. Họ làm những công việc đáng kinh ngạc, họ tìm thấy những điều thậm chí không ai tin là có thể. Vì vậy, James, xin chúc mừng”.

“Cảm ơn, cảm ơn rất nhiều”, O’Keefe trả lời. 

Giám đốc quan hệ truyền thông của Dự án Veritas, Mario Balaban nói với Fox News rằng O’Keefe “rất vui mừng” được gặp ông Trump và “thậm chí còn hài lòng hơn” khi cựu tổng thống kêu gọi mọi người có thể gây quỹ bảo vệ pháp lý cho nhóm “để có thể nộp nhiều vụ kiện hơn trong tương lai, chống lại các phương tiện truyền thông không trung thực”.

Ông Balaban nói: “Bây giờ họ [truyền thông bị kiện] bị buộc phải nói ra sự thật với lời thề”.