Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ bổ nhiệm một người bạn lâu năm của Bắc Kinh làm đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc: Thống đốc bang Iowa Terry Branstad.

Lựa chọn này của ông Trump được dự kiến sẽ làm giảm mối căng thẳng giữa hai nước xoay quanh các vấn đề quốc tế và thương mại.

Theo Reuters, trong một tuyên bố, ông Trump nhận định ông Branstad có kinh nghiệm làm việc trong chính phủ và có mối quan hệ lâu năm với ông Tập và các lãnh đạo khác của Trung Quốc.

“Anh ấy rất ngoan cường, và tin tôi đi, đối với Trung Quốc, bạn cần phải kiên cường”, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack, cựu Thống đốc bang Iowa, nói về ông Branstad.

Ông Trump từng nói rằng khi ông trở thành Tổng thống, ông dự định sẽ tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nghĩa là họ cố giữ đồng nhân dân tệ thấp giả tạo để khiến hàng hóa xuất khẩu của họ có giá rẻ. Ông cũng đe dọa sẽ áp đặt thuế trừng phạt đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Cách đây vài ngày, ông Trump đã khiến Bắc Kinh căng thẳng khi bất ngờ chấp nhận một cuộc gọi từ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Mặc dù nhóm chuyển giao của ôngTrump nói rằng cuộc điện thoại chỉ mang tính xã giao, Nhà Trắng đã phải trấn an Trung Quốc rằng chính sách “một Trung Quốc” có tuổi đời hàng thập kỷ vẫn còn nguyên vẹn.

Mối quan hệ cá nhân của ông Branstad với Trung Quốc có thể giúp làm mềm mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

“Điều đó có nghĩa là nhóm của ông Trump hiểu rằng điều quan trọng là phải có một đại sứ có thể kết nối với ông Tập Cận Bình”, theo ông Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Hoa Kỳ.

tập cận bình iowa
Thống đốc bang Iowa Terry Branstad chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước một diễn đàn cho các thống đốc Hoa Kỳ và Trung Quốc vào ngày 22/9/2015 tại Seattle, Washington. (Ảnh: Getty Images)

Hôm 7/12, ông Branstad cho biết ông và ông Tập đã có một “tình bạn 30 năm” và nói thêm: “Tổng thống mới đắc cử hiểu mối quan hệ độc đáo của tôi với Trung Quốc và đã đề nghị tôi một nhiệm vụ mà tôi chưa từng xem xét trước đó.”

Mối quan hệ giữa ông Branstad vào ông Tập bắt đầu vào năm 1985 khi ông Tập khi dẫn đầu một phái đoàn củatỉnh Hà Bắc đến thăm Iowa để nghiên cứu về nông nghiệp. Kể từ đó, ông Branstad đã đến thăm Trung Quốc ít nhất 6 lần, còn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Iowa 2 lần, trong đó có một lần khi ông Branstad là thống đốc.

Trước khi việc đề cử ông Branstad được công bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang gọi ông Branstad một “người bạn cũ” của Trung Quốc và nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ làm việc với bất kỳ ai làm đại sứ Hoa Kỳ.

Mai Lan

Xem thêm: