Hôm thứ Bảy (1/12), Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Donald Trump đã quyết định chọn ngày thứ Tư tuần sau (5/12) là ngày quốc tang cho cựu Tổng thống George H.W. Bush, theo Western Journal.

Theo báo cáo của Fox 10, ông Trump đã đưa ra quyết định của mình vào đêm thứ Sáu, khi đang tham gia các cuộc họp của thượng đỉnh G-20 ở Argentina. Fox 10 cũng cho hay Tổng thống Trump cũng đã gọi điện tới cựu Tổng thống George W. Bush (con) để thay mặt chính phủ Hoa Kỳ gửi lời chia buồn đến gia đình.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Trump và phu nhân sẽ có mặt tại đám tang của cựu Tổng thống Bush (cha) tại Nhà thờ Quốc gia Washington.

“Lễ tang cấp nhà nước [cho cựu Tổng thống Bush cha] đang được thực hiện”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Bày tỏ sự kính trọng và đánh giá cao đối với những đóng góp của Bush cha, ông Trump viết trên Twitter: “Ông đã dành trọn cuộc đời của mình để phục vụ đất nước, chúng tôi sẽ nhớ về Tổng thống Bush [cha] với sự tận tâm cho gia đình, đặc biệt là [cho] tình yêu của cuộc đời ông, bà Barbara”.

“Tấm gương về cuộc đời ông sẽ sống mãi, và sẽ tiếp tục thôi thúc người Mỹ theo đuổi những thành công lớn hơn. Chúng tôi xin chia buồn với sự mất mát của gia đình, và chúng tôi cùng nhân dân Hoa Kỳ xin gửi lời cầu nguyện tới gia đình Bush, vì chúng tôi tôn vinh cuộc đời và di sản của vị tổng thống thứ 41”, ông Trump viết.

Ông George H.W. Bush từng là một phi công trong chiến tranh thế giới thứ hai, là tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ từ năm 1989 đến năm 1993. Ông qua đời vào tối thứ Sáu (30/11). Người vợ chung sống với ông hơn 70 năm, bà Barbara Bush, đã qua đời vào tháng 4 năm nay.

Kha Đạt

Từ Khóa: