Trong cuộc họp báo ôm Chủ nhật (27/9), Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích đảng Dân chủ và giới truyền thông thiên tả vì biểu hiện thành kiến với Công giáo được thể hiện trong cách họ bình phẩm về ứng viên Thẩm phán Tối cao Amy Coney Barrett.

Theo AP, trong cuộc họp báo hôm 26/9 tại Nhà Trắng, ông Trump đã chính thức đề cử bà Amy Coney Barrett (48 tuổi) đảm nhận vai trò thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, thay thế bà Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời ít ngày trước.

Bà Barrett được biết đến là một người có quan điểm bảo vệ văn hóa truyền thống (Conservative). Bà phản đối gay gắt hành vi nạo phá thai, ủng hộ việc sở hữu súng để tự vệ, cũng như có quan điểm cứng rắn với vấn đề nhập cư trái phép. Nếu bà được Thượng viện Mỹ chấp thuận thì Tòa án Tối cao Mỹ sẽ có tới 6/9 thẩm phán có cùng quan điểm với bà.

Tòa án tối cao Mỹ là nơi đưa ra những phán quyết quan trọng trên nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội Mỹ, bao gồm những vấn đề nhạy cảm như sở hữu súng, phá thai, chăm sóc sức khỏe, những vấn đề gây tranh cãi gay gắt giữa những người ủng hộ đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Việc Tổng thống Trump đề cử bà Barret khiến nữ cựu giáo sư luật tại Đại học Notre Dame ở bang Indiana trở thành tâm điểm tấn công mới của phe Dân chủ.

“Tôi nghĩ những gì họ đang làm thật kinh khủng. Họ đang chơi lá bài tôn giáo, và thành thật mà nói – họ đang nói về người Công giáo. Đó là một tôn giáo rất lớn ở đất nước chúng ta”, Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật.

Tổng thống Trump đặc biệt lưu ý thái độ của một bài bình luận trên New York Times nói rằng các nhà phê bình có lý khi nghi ngờ đức tin Công giáo của Barrett có thể ảnh hưởng tới nền dân chủ Mỹ.

Sau đó ông Trump đề cập tới cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani và cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie, lưu ý rằng hai chính trị gia này cũng là những thành viên trong cộng đồng tín ngưỡng Công giáo.

“Rõ ràng là họ đang làm điều đó [công kích đức tin của Brrett”, ông Christie nói. “Cô ấy sẽ mạnh mẽ, cô ấy sẽ cứng rắn và cô ấy sẽ đứng lên vì những gì cô ấy tin tưởng”.

Trong khi đó, cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani nói rằng một phần quan điểm của New York Times “cho thấy một thành kiến ​​chống Công giáo rất mạnh”.

“Có thể nói điều đó thật kinh khủng”, ông Giuliani tiếp tục, và lưu ý bài báo của New York Times gán ghép rằng người Công giáo gặp khó khăn trong việc phân biệt các quy chuẩn công và tư.

“Tôi không gặp khó khăn khi phân biệt quy chuẩn công và tư”, ông Giuliani nói.

Ông Trump cho biết ông mong đợi nhiều giám mục Công giáo lên tiếng chỉ trích bất kỳ cuộc tấn công tôn giáo nào nhằm vào bà Barrett.

“Giáo hội Công giáo rất thống nhất về vấn đề này”, ông Trump nói. “Họ rất vui mừng khi Barrett được chọn”.

Theo Breibart