Cựu Tổng thống Trump đã phản bác mạnh mẽ bài xã luận của Wall Street Journal hôm thứ Năm (4/3) vì bài xã luận này kêu gọi các thành viên của Đảng Cộng hòa rời bỏ ông và đổ lỗi cho ông làm mất hai ghế Thượng viện của ứng viên tiểu bang Georgia, theo Epoch Times.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm, cựu Tổng thống Trump cáo buộc bài bình luận của tờ báo này ủng hộ “các chính sách toàn cầu hóa như các thỏa thuận thương mại tồi tệ, mở cửa biên giới và các cuộc chiến tranh không ngừng nghỉ”.

“Họ [Wall Street Journal] đang chiến đấu cho cái gọi là những người của Đảng Cộng hòa nhưng lại làm tổn thương nghiêm trọng đến Đảng Cộng hòa”, ông Trump nói, “Đây chính là lập trường của họ và cũng là lập trường vĩnh viễn của họ. May mắn thay, không ai quan tâm nhiều đến đến bài xã luận của họ. Họ đã đánh mất sự tín nhiệm to lớn của mình”.

Tuyên bố của ông Trump là nhằm vào một bài xã luận được Wall Street Journal  xuất bản 2 ngày trước đó với nội dung cáo buộc Đảng Cộng hòa đã liên tiếp thất bại trong các cuộc bầu cử kể từ khi ông Trump lên nắm quyền đến nay.

Bài xã luận cho biết mặc dù cựu Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông chiếm ưu thế hơn, nhưng ông vẫn thua Tổng thống Biden 7 triệu phiếu bầu, đồng thời đánh mất hai tiểu bang đỏ truyền thống là tiểu bang Arizona và tiểu bang Georgia.

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Đảng Cộng hòa còn để mất Hạ viện, Thượng viện và Tòa Bạch Ốc. Bài xã luận cho biết trong hầu hết các cuộc thăm dò, tỷ lệ tán thành của cựu Tổng thống Trump chưa bao giờ vượt quá 50%.

“Chừng nào các đảng viên Cộng hòa còn chấp mê vào những lời than phiền trước đây của ông Trump, họ sẽ không bao giờ có thể trở thành phe đa số cầm quyền”, bài xã luận viết.

Tờ Wall Street Journal cũng cáo buộc ông Trump là nguyên nhân dẫn đến thất bại trong cuộc tái tranh cử Thượng nghị sĩ vòng hai ở tiểu bang Georgia.

Đảng Cộng hòa mất ghế ở tiểu bang Georgia, cho phép Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện; bài xã luận lập luận rằng ông Trump tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị Đảng Dân chủ đánh cắp thông qua gian lận trên diện rộng, đây là nguyên nhân gây nên sự chia rẽ trong Đảng Cộng hòa và là lý do tại sao một số cử tri Đảng Cộng hòa đã không đứng ra bỏ phiếu.

Hôm thứ Năm, cựu Tổng thống Trump đã phản bác lại tờ Wall Street Journal về nguyên nhân thất bại của tiểu bang Georgia, ông chỉ trích Thống đốc Georgia Brian Kemp và các quan chức Đảng Cộng hòa của tiểu bang này đã không thực hiện đầy đủ các biện pháp trong việc ngăn chặn gian lận bầu cử.

“Để làm rõ sự thật, (tôi nghĩ) cuộc bầu cử Thượng viện của tiểu bang Georgia đã thất bại vì hai lý do. Thứ nhất, đảng viên Cộng hòa không bỏ phiếu vì họ rất tức giận và thất vọng với ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tiểu bang Georgia và Thống đốc Brian Kemp, vì họ không đứng ra chống lại cựu ứng cử viên Thống đốc bang Georgia Stacey Abrams và Nghị định đồng ý (Consent Decree) đầy tai hại. ‘Nghị định đồng ý’ gần như đã bãi bỏ các yêu cầu xác minh chữ ký trên toàn tiểu bang, và các quy định này đã không được quốc hội tiểu bang thông qua theo các yêu cầu của hiến pháp – những điều này đã có một tác động đáng kể đến kết quả, đây là một cuộc bầu cử gian lận”, ông Trump viết trong bản tuyên bố.

“Thứ hai, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell từ chối trả hơn 600 đô-la cho mỗi người dân trong gói kích thích kinh tế, trong khi hai đối thủ của Đảng Dân chủ không ngừng tuyên truyền rằng (nếu bỏ phiếu cho họ) mỗi người dân sẽ nhận được 2.000 đô-la. Điểm thứ hai này được sử dụng để chống lại các Thượng nghị sĩ (Đảng Cộng hòa) của chúng tôi, 2.000 đô-la này dù sao cũng đã được chấp thuận bởi những người đã mua cuộc bầu cử ở tiểu bang Georgia của Đảng Dân chủ thông qua – Thượng nghị sĩ McConnell đã cho phép họ làm điều này!”.

“Điều ngu ngốc hơn nữa là Ủy ban Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Quốc gia (the National Republican Senatorial Committee) đã chi hàng triệu đô-la Mỹ cho các quảng cáo truyền hình không hợp lệ. Người đóng vai trò trong chuyện này chính là Thượng nghị sĩ McConnell. Ông ấy là chính trị gia không được chào đón nhất ở đất nước. Sở dĩ ông ta chiến thắng ở tiểu bang Kentucky là vì Tổng thống Trump đã ủng hộ ông ta. Nếu không có sự chứng thực này, ông  ta sẽ thua thảm hại”, ông Trump nói thêm.

Tuyên bố của Trump hôm thứ Năm tương tự như những gì ông đã đăng vào ngày 17/2  thông qua Ủy ban Siêu hành động “Cứu lấy nước Mỹ”. Cựu Tổng thống Trump đã chỉ trích Thượng nghị sĩ McConnell là nguyên nhân khiến Đảng Cộng hòa thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện năm 2020. Nếu các nhà lãnh đạo như ông McConnell tiếp tục điều hành Đảng Cộng hòa, Đảng Cộng hòa sẽ không bao giờ giành chiến thắng nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox vào ngày 25, Thượng nghị sĩ McConnell đáp lại những lời chỉ trích của Trump rằng tình hình của Đảng Cộng hòa thực sự rất tốt. Theo danh sách của ông, Đảng Cộng hòa đã tăng số ghế tại Hạ viện vào năm 2020; khi thế giới bên ngoài dự đoán rằng Đảng Cộng hòa sẽ mất Thượng viện, Đảng Cộng hòa đã giành được 50 ghế Thượng nghị sĩ; ngoài ra, Đảng Dân chủ đã không đảo ngược hội đồng lập pháp trong một tiểu bang, nhưng Đảng Cộng hòa đảo ngược hội đồng lập pháp trong hai tiểu bang và đã giành được chiếc ghế thống đốc của một tiểu bang.

“Đảng Cộng hòa đã có một ngày rất tốt vào ngày 3/11”, ông McConnell nói, “Tôi rất tiếc vì đã để mất Tòa Bạch Ốc, nhưng Đảng Cộng hòa đã một lần nữa chứng minh rằng đây là một quốc gia 50-50. Chúng tôi rất có tinh thần cạnh tranh và sẽ cạnh tranh trở lại vào năm 2022”.

Cựu Tổng thống Trump luôn nói rằng Đảng Cộng hòa đã biểu hiện rất tốt trong cuộc bầu cử năm 2020, và không thể để mất Tòa Bạch Ốc nếu chỉ dựa vào số liệu thống kê hay lẽ thường; điều ông Trump không hài lòng với Thượng nghị sĩ McConnell là ông McConnell không tỏ rõ ý kiến về các vấn đề nổi rõ trong suốt tiến trình bầu cử, không làm tròn trách nhiệm trong công tác bầu cử liêm chính và càng không nỗ lực để đảm bảo sự công bằng và công chính trong các cuộc bầu cử trong tương lai.

Hiện, giới tinh hoa của Đảng Cộng hòa đã kế thừa các chính sách của ông Trump, nhưng lại không muốn những tuyên bố của ông Trump. Tuy nhiên, vị trí của ông Trump trong lòng các cử tri Đảng Cộng hòa hiện tại hầu như không bị lung lay.

Ủy ban Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) vừa kết thúc đã công bố một cuộc thăm dò cấp cơ sở vào ngày 28/2 rằng 55% người tham dự (đại đa số là cử tri Đảng Cộng hòa) tin rằng ông Trump nên trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2024. Các ứng cử viên tiếp theo là Thống đốc Florida Ron DeSantis (21% người ủng hộ) và Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem (4% người ủng hộ).

Trong số những người trả lời khảo sát, gần 70% nói rằng họ muốn thấy cựu tổng thống Trump tái tranh cử vào năm 2024, 15% người nói rằng họ không muốn, 17% khác bày tỏ rằng họ không chắc chắn.

Có thể bạn quan tâm: