Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc ông Joe Biden, đối thủ trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2020 và đảng Dân chủ đang cố gắng làm suy yếu quyền hành pháp của cảnh sát Mỹ sau cái chết của George Floyd.

Trong một dòng “tweet” trên Twitter hôm 7/6, Tổng thống Trump viết: “Joe Biden ngủ gật và phe Dân chủ cánh tả cực đoan muốn “TRÓI BUỘC CẢNH SÁT”. Tôi muốn có LỰC LƯỢNG HÀNH PHÁP tuyệt vời và được trả lương cao. Tôi muốn [thiết lập] LUẬT PHÁP & TRẬT TỰ!”.

Sau đó Tổng thống Trump nói nếu ông Biden được bầu thì ông ta cũng sẽ “trói buộc quân đội của chúng ta” bởi ông ta “không có lựa chọn” khi phe Dân chủ được cho là đã bị “cánh tả cực đoan kiểm soát”.

Vụ việc George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ gốc Phi đã chết sau khi bị cảnh sát da trắng Derek Chauvin quỳ trên cổ ông gần chín phút hôm 25/5, đã khơi dậy vấn đề về tình trạng bạo hành của cảnh sát đối với người Mỹ gốc Phi 5 tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11. Theo sau cái chết này, nhiều thành viên của Black Lives Matter – một phong trào bắt nguồn từ cộng đồng gốc Phi, tuyên bố họ “yêu cầu cắt giảm quyền thực thi của cảnh sát quốc gia”. Một số thành viên đảng Dân chủ đã cổ vũ cho tuyên bố này.

Trong một bài viết dạng ý kiến ​​viết cho tờ Thời báo Los Angeles, ông Joe Biden – vị cựu phó dưới thời Obama – nói rằng cần có sự giám sát lực lượng cảnh sát. Ông Biden viết: “Nếu được bầu, tôi cam kết thành lập một ủy ban giám sát cảnh sát quốc gia trong vòng 100 ngày kể từ khi nhậm chức”.

Một số thành viên hội đồng Minneapolis còn cho biết họ sẽ giải tán Sở cảnh sát thành phố Minneapolis. Ý tưởng này nhận được sự ủng hộ của Jeremiah Ellison, thành viên hội đồng thành phố, người này gần đây đã tuyên bố ủng hộ nhóm cực đoan cánh tả Antifa; và Jeremiah Ellison cũng là con trai của Tổng chưởng lý bang Minnesota Keith Ellison.

Những đòi hỏi “trói buộc cảnh sát” đã vấp phải luồng ý kiến phản đối từ chính lực lượng hành pháp, một số quan chức cảnh sát cho biết ý tưởng “cắt giảm quyền thực thi” hoặc thậm chí là “giải tán các sở cảnh sát” là một điều phi lý. Cảnh sát trưởng Detroit người gốc Phi, ông James Craig, nói với Fox News rằng ý tưởng đó chẳng khác nào “tự đập vào đầu gối” mình.

“Làm thế nào để các sở cảnh sát đảm bảo được an ninh một cách hiệu lực và hiệu quả cho cộng đồng mà họ đang phục vụ [khi họ bị tước đi quyền thực thi pháp luật cần thiết]? Nó là vô nghĩa. Trong các cộng đồng đầy thách thức này, chúng ta phải chú ý đến việc cải cách lại giáo dục công dân ở các trường học, thay vì tước đi các quyền thực thi pháp luật của cảnh sát”, ông James Craig nói thêm.