Trong bài phát biểu tại nhà máy sản xuất xi lanh Sheffer Corporation, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích phản ứng lạnh lẽo của Đảng Dân chủ trong sự kiện Thông điệp Liên bang.

Dù khi chính quyền của ông có những thành quả tích cực, các đảng viên Dân chủ vẫn phản ứng bằng một “sự im lặng chết chóc, không phải là một nụ cười”, ông Trump nói. “Vậy có nghĩa là họ muốn thấy ông Trump làm thật tệ, hơn là [muốn thấy] nước ta làm tốt. Điều đó có nghĩa là như vậy.”

Tổng thống Trump gọi các đảng viên Dân chủ là “ích kỷ” và nói rằng “đã đến mức mà tôi thực sự không muốn nhắc quá nhiều về bên đó trong bài phát biểu. Bởi vì, thành thật mà nói, nó là một nguồn năng lượng tiêu cực”.

Trong bài phát biểu của mình tại Sheffer Corp., Tổng thống Trump đã bình luận về dự luật cải cách thuế mới được thông qua gần đây, và cho biết những lợi ích mà cải cách này đem lại cho công nhân Mỹ.

“Trung tâm cho sự hồi phục của Hoa Kỳ là những gói cắt giảm thuế lớn mà chúng tôi vừa thông qua trước lễ Giáng sinh”, ông Trump nói.

Việc cắt giảm thuế sẽ làm nhẹ gánh khoảng 8 tỷ đô la cho các gia đình ở Ohio trong năm nay, ông nói thêm.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump đã ca ngợi các công ty đầu tư và tạo việc làm mới tại Hoa Kỳ như Apple, Exxon Mobil, và Fiat Chrysler.

Ông Trump bình luận: “Chưa bao giờ có thời cơ tốt hơn để thuê lao động ở Mỹ, đầu tư vào Mỹ, và bắt đầu sống theo Giấc mơ Mỹ”.

Ông nói rằng tiền lương của người lao động đang gia tăng sau nhiều năm trì trệ.

Nền kinh tế đã tạo ra 200.000 việc làm mới trong tháng trước, và mức lương trung bình theo giờ đã tăng ở mức 2.9%, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 6 năm 2009.

Tổng thống Trump cho biết: “Tạo ra những việc làm tốt cũng là một phần quan trọng trong việc chống lại nạn dịch ma tuý đã ảnh hưởng tới hàng triệu người Mỹ, đem lại hy vọng mới cho các cộng đồng đang gặp khó khăn”.

Mai Liên

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông