Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư cho biết, chính quyền của ông đang lên kế hoạch cắt giảm viện trợ của Hoa Kỳ cho các nước không nỗ lực ngăn chặn hoạt động nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, theo Reuters.

“Chúng tôi cung cấp rất nhiều viện trợ cho nhiều quốc gia trong số những quốc gia này”, ông Trump phát biểu tại một diễn đàn về nhập cư tập trung vào băng nhóm bạo lực MS-13.

Tổng thống cho biết: “Chúng tôi đang xem xét toàn bộ cấu trúc viện trợ của chúng tôi. Nó sẽ được thay đổi rất triệt để”.

Ông Trump đã phát động cuộc chiến chống lại MS-13 như một phần quan trọng của nỗ lực ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Tuần trước, ông gọi là các thành viên trong băng đảng này là “động vật”. Ông cho biết: “Họ nói rằng: ‘Chúng là con người’. Chúng không phải là người. Chúng là động vật.”

Tổng thống Trump không đưa ra chi tiết về kế hoạch cắt giảm tài trợ cho các quốc gia mà có các thành viên băng nhóm MS-13 bắt nguồn.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ làm việc để tìm ra một cái gì đó mà mỗi khi có ai đó nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ một quốc gia nhất định, thì chúng tôi sẽ khấu trừ một khoản tiền khá lớn từ khoản viện trợ mà chúng tôi cung cấp cho họ”.

Băng đảng MS-13 có nguồn gốc từ Cộng hòa El Salvador, có 40.000 thành viên trên toàn thế giới, với khoảng 10.000 thành viên có mặt tại Hoa Kỳ, thực hiện các vụ phạm tội từ tống tiền sang buôn bán súng.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, băng đảng MS-13 hoạt động ở ít nhất 22 bang của Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm này nói rằng họ phát hiện 506 trường hợp các thành viên của MS-13 bị bắt giữ hoặc truy tố các hình thức tội phạm ở Hoa Kỳ từ năm 2012, tập trung ở các khu vực có nhiều trẻ vị thành niên nhập cư trái phép được tái định cư.

Ngày 23/2, Tổng thống Trump chỉ trích Cộng hòa El Salvador “chỉ lấy tiền của chúng ta” mà không đóng góp đủ mức vào cuộc chiến chống MS-13. Tuyên bố của ông được đưa ra vài ngày sau khi một báo cáo cho biết nhóm này đang dựa vào lứa trẻ vị thành niên nhập cảnh trái phép vào Mỹ để thực hiện các hành động bạo lực của mình.

Thu Phương