Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 (giờ địa phương) cho rằng, cuộc chiến tại Ukraina là do Tổng thống Nga Vladimir Putin không được tôn trọng và xung đột Ukraine-Nga hiện nay có thể dẫn đến Chiến tranh thế giới lần thứ 3.

Ông Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh ở bang Nam Carolina, nơi ông chỉ trích phản ứng của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với cuộc chiến ở Ukraine và bày tỏ lo ngại về những nguy cơ từ cuộc xung đột hiện nay, The Independent đưa tin ngày 13/3.

Ông Trump nói với những người ủng hộ mình: “Xung đột có thể dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ 3… Bởi vì nếu bạn nghĩ rằng ông Putin sẽ dừng lại, thì tình hình sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Ông ấy sẽ không chấp nhận. Và chúng ta không có ai để nói chuyện với ông ấy”.

Cựu tổng thống Mỹ cho rằng, một lý do chính cho xung đột Ukraine-Nga là sự quyết tâm của ông Putin sau khi vị tổng thống Nga không nhận được sự tôn trọng của nhiều người. Ông Trump nhận định: “Nếu ông ấy (Tổng thống Putin) tôn trọng tổng thống của chúng ta, thì chiến sự đã không bao giờ xảy ra”.

Ông Trump sau đó xoay quanh vấn đề chính của mình là nhập cư. “Nhưng không ai đề cập đến cuộc chiến đẫm máu và khủng khiếp đang hoành hành ngay trên biên giới của chúng ta”, ông nói.