Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (17/9) cho biết, nếu thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đạt được sau cuộc bầu cử vào tháng 11/2020, thì các điều khoản sẽ “tồi tệ hơn nhiều” so với hiện tại.

Ông Trump phát biểu trước các phóng viên: “Tôi nghĩ rằng sẽ sớm có một thỏa thuận, có thể là trước bầu cử hoặc một ngày sau cuộc bầu cử. Nếu nó diễn ra sau cuộc bầu cử thì đó sẽ là một thỏa thuận mà mọi người chưa từng thấy. Đó sẽ là thỏa thuận lớn nhất từ trước tới nay và Trung Quốc biết điều đó”.

Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc rất muốn trì hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vì hy vọng một người khác sẽ trúng cử tổng thống thay thế ông.

Nhưng ông tự tin rằng ông có thể tái đắc cử một cách dễ dàng và Trung Quốc lo ngại điều đó. Ông nói với các phóng viên rằng ông đã cảnh báo chính quyền Bắc Kinh: “Nếu đợi đến sau cuộc bầu cử, đó sẽ là thỏa thuận tồi tệ hơn rất nhiều so với hiện tại”. 

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra hai ngày trước khi các nhà đàm phán thương mại của Hoa Kỳ và Trung Quốc dự kiến gặp nhau tại Washington. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên sau gần 2 tháng.

Cuộc thảo luận sắp tới sẽ mở đường cho vòng đàm phán cấp cao giữa hai nước vào đầu tháng 10, nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia thương mại, giám đốc điều hành và quan chức chính phủ ở cả hai nước nói rằng, thương chiến Mỹ-Trung đã trở thành một cuộc chiến chính trị và ý thức hệ chứ không chỉ đơn thuần là vấn đề thuế quan và có thể mất nhiều năm để giải quyết.