Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm thứ Ba (13/8), nói rằng cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho biết chính quyền Trung Quốc đang chuyển quân tới biên giới với Hồng Kông, trong bối cảnh làn sóng biểu tình tại thành phố này đang dâng cao.

“Cơ quan tình báo của chúng tôi đã thông báo cho chúng tôi rằng chính phủ Trung Quốc đang chuyển quân đến biên giới với Hồng Kông. Mọi người nên bình tĩnh và thận trọng!”, ông Trump viết trên Twitter.

Thông tin mà ông Trump đưa ra đã xác nhận tin tức mà các hãng truyền thông đăng tải trước đó không lâu, rằng quân đội Trung Quốc đang đưa hàng chục xe bọc thép lái qua Quảng Châu và các xe chở quân khác rời khỏi Phúc Kiến để tới thành phố Thâm Quyến, giáp biên giới Hồng Kông.

Tổng thống Trump cũng viết trên Twitter: “Nhiều người đổ lỗi cho tôi và Hoa Kỳ về những vấn đề đang xảy ra ở Hồng Kông. Tôi không thể tưởng tượng là tại sao?”

Chính quyền Trung Quốc thường đổ lỗi cho “các thế lực nước ngoài xúi giục” người dân tham gia các cuộc biểu tình nói chung và phong trào dân chủ ở Hồng Kông nói riêng. Gần đây, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV gọi các nhà ngoại giao Mỹ là “bàn tay đen đằng sau hậu trường tạo ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông”.

Theo Reuters, Bắc Kinh từng đưa ra cáo buộc tương tự trong phong trào dân chủ Thiên An Môn năm 1989, trong đó Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh cho quân đội tàn sát những người biểu tình bằng súng ống và xe tăng.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Trong chuyến thăm Morristown, New Jersey, hôm thứ Ba, Tổng thống Trump nói tình hình ở Hồng Kông rất khó khăn, nhưng ông hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp với tất cả mọi người, không ai nên bị thương hay thiệt mạng.

Đầu tháng 8, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã gửi tới Tổng thống Trump một lá thư kêu gọi ông lên án các nỗ lực của Trung Quốc nhằm phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông.

Bức thư cảnh báo: “Thất bại trong việc đối phó với các mối đe dọa của Bắc Kinh sẽ chỉ khuyến khích các nhà lãnh đạo Trung Quốc hành động mà không lo bị trừng phạt”.

Tổng thống Trump đang gia tăng áp lực nhằm thay đổi những tập quán không lành mạnh của chính quyền Trung Quốc trong vấn đề thương mại. Bên lề các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, ông Trump từng ca ngợi ông Tập là “nhà lãnh đạo [Trung Quốc] quyền lực nhất trong một trăm năm” và là “người bạn tốt” của ông. Tuy nhiên, các nhà quan sát nhận định rằng đây là một phần trong chiến lược đàm phán ngoại giao của Tổng thống Trump.

Điều này tựa như “tát vào mặt bạn, rồi nhẹ nhàng vuốt ve nó”, theo ông Jeff Đinh, một người Trung Quốc sống ở Mỹ, người chuyên dịch các dòng bình luận trên Twitter của Tổng thống Trump sang tiếng Hán để truyền tải tới cộng đồng người Hoa.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Trump đang nhắm vào Trung Quốc mới chỉ là “khúc dạo đầu” trong quan hệ Mỹ-Trung. Điều này hứa hẹn cuộc xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong những vấn đề phi thương mại mà hai bên có những điểm đối lập về căn bản như dân chủ, nhân quyền, tự do tín ngưỡng, v.v.

videoinfo__video3.dkn.tv||a862903d5__

Ad will display in 09 seconds