Tổng thống Trump hy vọng không phải sử dụng quân sự với Triều Tiên, nhưng ông cho biết “quân đội Mỹ đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết”. 

Hôm 7/9, Tổng thống Trump nói sẽ là “một ngày rất buồn với Triều Tiên” nếu Mỹ buộc phải sử dụng quân đội để đáp trả những mối đe dọa hạt nhân của Kim Jong-un, theo Fox News.

Tổng thống Mỹ nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng: “Tôi không muốn sử dụng biện pháp quân sự, nhưng đôi khi, điều đó có thể xảy ra. Quân đội của chúng ta đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Cuối tuần trước, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay, bằng một quả bom nhiệt hạch, theo chính quyền Bình Nhưỡng xác nhận. Vụ thử này đã gây ra một loạt phản ứng mạnh mẽ của Mỹ và các đồng minh trong khu vực.

Hôm qua (7/9), Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ có “các vũ khí tốt nhất trên thế giới”. Ông nói: “Hy vọng chúng tôi không phải sử dụng chúng ở Triều Tiên. Nếu chúng tôi phải sử dụng chúng ở Triều Tiên, đó sẽ là một ngày rất buồn với nước này”.

Ông Trump đưa ra lời bình luận trên tại cuộc họp báo với lãnh đạo Kuwait đang thăm Mỹ.

Tổng thống Trump nói về tình hình căng thẳng gia tăng với Triều Tiên: “Hành động quân sự chắc chắn là một phương án. Nó không thể tránh khỏi chăng? Không gì là không thể tránh khỏi. Sẽ rất tuyệt vời nếu không phải sử dụng đến nó”.

Một phóng viên đặt câu hỏi, liệu tổng thống có cho phép một Triều Tiên có hạt nhân nhưng được kiểm soát và kiềm chế không? Ông Trump nói: “Tôi không đặt các phương án đàm phán lên trên bàn, như các chính phủ [Mỹ] trước kia. Tôi không nói về những điều đó. Nhưng tôi có thể nói rằng Triều Tiên đang ứng xử tồi tệ và họ phải dừng lại”.

Hôm 6/9, tổng thống Mỹ đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, để tìm biện pháp kiềm chế Triều Tiên.

Thanh Long

Xem thêm: